นายกฯ สั่ง พณ.แก้ราคาน้ำมันปาล์ม ดูแลสินค้าไม่ให้ขาดตลาด

นายกฯ สั่งกระทรวงพาณิชย์ เร่งหามาตรการควบคุม แก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม บรรเทาค่าใช้จ่ายประชาชน ลั่นค้ากำไรเกินควร จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับ 140,000 บาท

 

วันที่ 19 พ.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหามาตรการควบคุมและแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม โดยกำชับกระทรวงพาณิชย์ หาแนวทางช่วยเหลือ กลุ่มผู้บริโภคอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ดูแลควบคุมราคาสินค้าประเภทอื่นไม่ให้ฉกฉวยโอกาสขึ้นราคาหรือค้ากำไรเกินควร ตรวจสอบปริมาณน้ำมันปาล์มให้มีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และไม่ให้เกิดการกักตุนสินค้าขึ้น

นายธนกร กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตลาดปาล์ม มีข้อสรุปให้จัดตั้งคณะอนุกรรมการฯ ประกอบด้วยตัวแทน 5 ฝ่าย ได้แก่ ตัวแทนส่วนราชการ ตัวแทนภาคเกษตรกร ตัวแทนโรงสกัด ตัวแทนของโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภค และตัวแทนผู้ส่งออก เพื่อร่วมดูแลอย่างรอบด้าน ทั้งราคาผลปาล์มดิบและน้ำมันปาล์มขวด ให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม ไม่ให้ค้ากำไรเกินควร อีกทั้งดูแลเรื่องปริมาณไม่ให้ขาดตลาด

หากพบการค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ตรึงราคาน้ำมันปาล์ม จากราคาเดิมตามโครงสร้าง 75-76 บาทต่อขวด เหลือ 65-68 บาท

นายธนกร กล่าวว่า นายกฯ สั่งการ ควบคุมทุกภาคส่วนเพื่อหามาตรการลดภาระค่าครองชีพแก่ประชาชน ขอให้เชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาล อีกทั้งขอประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตาไม่ให้เกิดการเอาเปรียบผู้บริโภคปรับขึ้นราคาสินค้าเพื่อหาประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชน