“ตรีชฎา” ชี้ 12 ปีสลายชุมนุมเสื้อแดง ผู้สูญเสียไม่เคยสัมผัสเศษเสี้ยวความยุติธรรม

“ตรีชฎา” ชี้ 12 ปีสลายชุมนุมเสื้อแดง ผู้สูญเสียไม่เคยสัมผัสเศษเสี้ยวความยุติธรรม หวังปฎิรูปทหารเป็นจริงเสียทีในยุคประยุทธ์

 

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ครบรอบ 12 ปีของการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 2553 ในฐานะของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ขอร่วมไว้อาลัยให้กับผู้เสียสละชีวิต และครอบครัวผู้สูญเสียที่ยังไม่ได้รับความยุติธรรม น่าเศร้าที่กระบวนการยุติธรรมยังไม่สามารถควานหาตัวผู้กระทำผิดที่สั่งการให้เกิดการสั่งฆ่าประชาชนกลางเมือง ไม่มีการถอดบทเรียนเพื่อช่วยบรรรเทาความรุนแรงสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ตรงกันข้ามผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เข่นฆ่าประชาชนกลับมีตำแหน่งสูงขึ้น มีชีวิตที่สุขสบาย และยังมีคนบางคนบางกลุ่มยังออกมาส่งเสียงระวังเกิดการยึดอำนาจและการรัฐประหารอีก แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังตกอยู่ในวังวนของการยึดอำนาจโดยทหารไม่มีวันจบสิ้น

ทั้งนี้ เชื่อว่าสิ่งที่คนไทยอยากเห็น คือ การปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจังในยุคพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มากกว่าการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ที่สิ้นเปลืองทั้งงบประมาณแผ่นดินและยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ในยุคที่ประชาชนทุกข์ยากแสนเข็ญ ขณะเดียวกันกระบวนการยุติธรรมของประเทศจะต้องเร่งสืบหาข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของประชาชนจากการสลายการชุมนุมทุกเหตุการณ์และทุกกรณี เพราะที่ผ่านมาทำได้เพียงการไต่สวนหาสาเหตุของการตายจากกระสุนของเจ้าหน้าที่เท่านั้น

“เหตุการณ์ในวันนั้น ภาพจำที่ชัดเจนยังติดตามาจนถึงทุกวันนี้คือการใช้อาวุธและรถถังมาสลายการชุมนุม ชายแต่งกายในชุดลายพรางแบบทหารยืนบนรางรถไฟฟ้ากราดยิงใส่ผู้ชุมนุมเสื้อแดงในวัดปทุมวนารามอย่างโหดร้ายต่อหน้าต่อตา กระสุนปืนจำนวนมากพุ่งสู่ประชาชนมือเปล่าที่วิ่งหนีตาย ผ่านมา 12 ปี ผู้เสียชีวิตและครอบครัวผู้เสียชีวิตยังไม่เคยสัมผัสถึงเศษเสี้ยวความยุติธรรม ประชาชนทำได้แค่รอหยาดฝนแห่งความยุติธรรมเท่านั้น” นางสาวตรีชฎากล่าว