โสมแดงยังหนัก! ติดเชื้อโควิดทะลุ 1.7 ล้านราย อนามัยโลกหวั่นเกิดสายพันธุ์ใหม่

โควิดยังหนัก! โสมแดงติดเชื้อทะลุ 1.7 ล้านราย WHO หวั่นเกิดสายพันธุ์ใหม่

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ ล่าสุดทางการเกาหลีเหนือพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 232,880 ราย และพบผู้เสียชีวิตอีก 6 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 1.72 ล้านรายแล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 62 รายนับตั้งแต่เกาหลีเหนือประกาศว่าพบการแพร่ระบาดในประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานจากเคซีเอ็นเอ สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ระบุว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจกับการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศโดยระบุว่า การตอบสนองต่อวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของประเทศนั้นยัง “อ่อนหัด” ที่สร้างความยุ่งยากและความลำบากในการต่อสู้กับการแพร่ระบาด

ขณะที่ล่าสุดเกาหลีเหนือ ส่งทหารลงพื้นที่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในจำนวนนี้เป็นแพทย์ทหาร 3,000 นายที่ดูแลระบบส่งยา 24 ชั่วโมง และมีหน่วยตอบสนองเร็วในการยืนยันและรักษาผู้ป่วย

ด้านนายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการแผนกฉุกเฉิน องค์การอนามัยโลก ระบุว่า องค์การอนามัยโลกมีความกังวลว่าหากประเทศใดไม่มีเครื่องมือที่พร้อม และมีการแพร่ระบาดที่ไม่สามารถตรวจสอบได้จำนวนมาก จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกพร้อมให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกไม่สามารถเข้าแทรกแซงอำนาจอธิปไตยของรัฐได้