สธ. จ่อชง เปิดผับบาร์ จับตาปรับพื้นที่สีเขียวเพิ่ม หลังโควิดดีขึ้น

สธ. จ่อปรับพื้นที่สีใหม่ หลัง “โควิด” แนวโน้มดีขึ้น เล็งปรับเพิ่มพื้นที่สีเขียวมากขึ้น ระบุ อาจ เปิดผับบาร์ คาราโอเกะได้ จ่อเสนอ ศบค. 20 พ.ค.นี้

 

วันที่ 18 พ.ค.2565 แหล่งข่าวจาก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทยมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ประมาท ซึ่งเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา สธ.มีการหารือเกี่ยวกับการดูแลสถานการณ์ เบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาปรับพื้นที่สีใหม่ โดยเป็นไปในทางบวกมากขึ้น จะมีการปรับเป็นพื้นที่สีเขียว ที่จะอนุญาตให้เปิดผับบาร์ คาราโอเกะได้ แต่จะเป็นพื้นที่ไหนบ้าง มีกี่พื้นที่ขอยังไม่เปิดเผย เพราะยังไม่แน่นอน ยังอยู่ในการพิจารณา ทั้งนี้ จะเสนอเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) ในวันที่ 20 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย โดยนายธนากร คุปตจิตต์ ที่ปรึกษาสมาคมฯ ออกมาเปิดเผยว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจกลางคืนต้องการให้มีการเปิดผับบาร์ นำร่องใน 28 จังหวัดท่องเที่ยว เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ เพื่อขับเคลื่อนภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมตั้งแต่พ่อครัว นักดนตรี ตลกโชว์ รถรับจ้าง ให้สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ หากเปิดได้จะสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท

ปัจจุบันประเทศไทยมีการแบ่งพื้นที่จังหวัดออกเป็น 2 สี คือ สีเหลืองพื้นที่เฝ้าระวังสูง 65 จังหวัด และสีฟ้านำร่องท่องเที่ยว 12 จังหวัด ได้แก่ กทม. กระบี่ กาญจนบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ นนทบุรี ปทุมธานี พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง และ สงขลา ซึ่งมาตรการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ทั้งพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว และพื้นที่เฝ้าระวังสูง คือ ไม่เกิน 24.00 น. เป็นร้านอาหารที่ผ่าน SHA+ หรือ Thai Stop COVID 2 Plus และตามมาตรการ COVID Free Setting