ฝรั่งเศส ได้ นายกรัฐมนตรีหญิง คนแรกในรอบ 30 ปี

ฝรั่งเศส ได้ นายกรัฐมนตรีหญิง คนแรกในรอบ 30 ปี

 

วันที่ 17 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เอลีซาเบธ บอร์น ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของ ฝรั่งเศส นับเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่ผู้หญิงครองตำแหน่งดังกล่าว

ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พ.ค. ว่า บอร์นจะแทนนายฌอง กัสแต็กซ์ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ซึ่งเสนอตัวลาออกจากตำแหน่ง ทำให้บอร์นกลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนผู้หญิงคนแรกคือ เอดิธ เครซอง ซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างเดือนพ.ค. 2534 ถึง เม.ย. 2535 ภายใต้ประธานาธิบดีฟร็องซัว มีแตร็อง จากพรรคสังคมนิยม

บอร์นเคยเป็นรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม คมนาคม และแรงงาน ตอนนี้จะเป็นผู้นำรัฐบาลฝรั่งเศสที่น่าจะได้รับมอบหมายตามถ้อยแถลงว่าด้วยความสำคัญในการหาเสียงเลือกตั้งของประธานาธิบดีมาครง นั่นคือ ปฏิรูปการเกษียณอายุ และการขยายนโยบายเพื่อต่อสู้การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

การแต่งตั้งบอร์นมีขึ้นหลังประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ชนะการเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า บอร์นได้รับมอบหมายความวางใจในการจัดตั้งรัฐบาล

ฝรั่งเศส
AFP

ขณะที่บอร์นอุทิศการได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีแก่ “ผู้หญิงตัวเล็กทุกคน” ในช่วงพิธีการเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ว่า “ทำตามความฝันของคุณไปตลอดทาง ไม่มีอะไรต้องหยุดยั้งการต่อสู้เพื่อตำแหน่งของสตรีในสังคม”

ส่วนนายกัสแต็กซ์ อดีตนายกเทศมนตรีของเมืองปราด บ้านเกิดทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เป็นที่รู้จักเพียงเล็กน้อยเมื่อขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนก.ค. 2563 เป็นผู้นำในการรับมือต่อการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ของฝรั่งเศส