ยกคำร้องปล่อยตัว ทานตะวัน หลังพิธาใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นขอประกัน ให้ฝากขังต่ออีก 5วัน

ยกคำร้องปล่อยตัว ทานตะวัน หลังพิธาใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นขอประกัน ให้ฝากขังต่ออีก 5วัน ทนายเผย เหตุไม่ปรากฎหลักฐาน ใบรับรองเงินเดือน

วันที่ 17 พ.ค.2565 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวถึงการฝากขังผัดที่ 7 น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ วัย 20 ปี นักเคลื่อนไหวอิสระ ว่า การยื่นฝากขังวันนี้ ตนยื่นขอคัดค้านไปเเล้ว ปรากฏว่าภายหลังไต่สวน ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง เเละอนุญาตให้ฝากขังต่อได้อีก 5 วัน ส่วนที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่ง ส.ส.เป็นหลักประกันยื่นคำร้องขอประกันตัวนั้น

ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง โดยให้เหตุผลว่า กรณียังไม่ปรากฏหลักฐานอัตราเงินเดือนของผู้ร้องจึงไม่อาจพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของผู้ร้องได้ ประกอบกับยังไม่มีพฤติการณ์พิเศษอื่นที่จะพิจารณาขอปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้อง ซึ่งกรณีนี้ตนยืนยันว่าตอนยื่นประกันตัว ได้เเนบใบรับรองเงินเดือนในตำเเหน่งของนายพิธาไปเเล้ว ไม่รู้ทำไมศาลยกคำร้อง

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า เเม้ศาลอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก 5 วัน จากเดิมฝากขังได้ 12 วัน เท่ากับว่าหากยังไม่มีคำสั่งฟ้องของอัยการใน 5 วันนี้ ตำรวจก็ยังมายื่นฝากขังต่อได้ เนื่องจากยังมีอำนาจคุมตัวอีก 7 วัน เเต่หากอัยการยังไม่ฟ้องจนครบ 84 วัน น.ส.ทานตะวัน จึงจะได้รับการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากหมดอำนาจคุมขัง