สนธิรัตน์ โวพรรคสร้างอนาคตไทย เนื้อหอม! คนแย่งลงสมัคร จ่อเชิญ ‘สมคิด’ นั่งแคนดิเดตนายกฯ

พรรคสร้างอนาคตไทย ตั้ง 10 กก.รับฟังปัญหา-สกัดเป็นนโยบาย ตั้งเป้าชิงธง ส.ส.ใต้ สนธิรัตน์ โวเนื้อหอม คนแย่งลงสมัคร แจงเตรียมเชิญ ‘สมคิด’ นั่งแคนดิเดตนายกฯ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2565 ที่พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และแกนนำพรรค ทำบุญพรรคเพื่อเป็นสิริมงคล โดยนิมนต์สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เป็นประธานเจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ 9 รูป จากนั้นช่วงบ่ายประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)

เวลา 15.45 น. นายนริศ เชยกลิ่น โฆษกพรรค แถลงว่า ที่ประชุม มีมติรับทราบการลงพื้นที่ พร้อมเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ที่ จ.นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี โดยจากการลงพื้นที่ได้รับการต้อนรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม และจะเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เพิ่มเติม ที่ จ.พัทลุง ภูเก็ต พังงา และ3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีผู้สนใจมาสมัครเป็นตัวแทนของพรรคจำนวนมาก ถือเป็นความสำเร็จระดับหนึ่ง ที่ประชาชนต้องการการเปลี่ยนแปลงในจังหวัดในภาคใต้

ที่ประชุม มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายพรรค เพื่อกำหนดแนวนโยบาย จำนวน 10 คน ประกอบด้วย 1.นายกำพล ปัญญาโกเมศ 2.นายสันติ กีระนันทน์ 3.นายนริศ เชยกลิ่น 4.นายวิรัช วิฑูรย์เธียร 5.นายบุญส่ง ชเลธร 6.นางทิพย์พาพร ตันติสุนทร 7.นพ.จรุง เมืองชนะ 8.นายโอฬาร วีระนนท์ 9.นายอาสา วัฒนญานกุล 10.นายแก้ว สังข์ชู

นอกจากนี้แต่งตั้งที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ 7 คน ได้แก่ นายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุพล ฟองงาม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายวิเชียร ชวลิต นายสุรนันทน์ เวชาชชีวะ และนายวัชระ กรรณิการ์ เพื่อดูแลนโยบายที่สำคัญของพรรค ทั้งยาง ข้าว การเงินการคลัง

ด้านนายอุตตม กล่าวว่า คณะกรรมการนโยบาย เป็นกลไกสำคัญของพรรค เสมือนเวทีรวบรวมชุดความคิดของทุกคนในพรรค รวมถึงเชื่อมโยงกับทุกภาคส่วน โดยต้องรับฟังจากทุกภาคส่วนและช่วยกันระดมสมองให้ตกผลึกออกมาเป็นแนวนโยบายและมาตรการที่พรรคเห็นว่าจับต้องได้และทำได้ทันที อีกทั้งจะแต่งตั้งคณะกรรมการย่อยเพื่อประสานในพื้นที่ต่างๆ เพื่อรับฟังปัญหาประชาชนโดยตรง เพื่อจัดทำนโยบายและมาตรการที่แม่นยำเพื่อสอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ได้นั่งคิดนโยบายอยู่แต่ในห้อง

เมื่อถามถึงการส่งเทียบเชิญนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ มาเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคเมื่อใด นายอุตตม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนพูดคุยกัน แต่เราจะเรียนเชิญนายสมคิด แน่นอน เพียงแต่จะเลือกเวลาที่สอดคล้องเหมาะสมกับแผนงานของพรรคและนายสมคิด รวมถึงจะหารือถึงรูปแบบว่าจะเชิญอย่างไร คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ พรรคจะนำข้อมูลที่นายสมคิด ไปปาฐกถาเมื่อวันที่ 15 พ.ค. มาสกัดและตกผลึกเป็นแนวนโยบายของพรรค

ส่วนที่ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไล่ให้นายสมคิด กลับไปเลี้ยงหลาน นายอุตตม กล่าวว่า ปกติ เป็นสีสันทางการเมือง ที่ผ่านมานายสมคิด ทำงานและเลี้ยงหลานไปพร้อมกันอยู่แล้ว ท่านทำได้หลายอย่าง

ขณะที่นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคเตรียมพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง โดยมีความพร้อมทั้งนโยบาย การคัดเลือกบุคลากร และการรณรงค์หาเสียงในพื้นที่ ขณะนี้พรรคได้ทำคาราวานเพบปะประชาชนแต่ละภาคทั่วประเทศ และจะทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ในส่วนผู้สมัคร ส.ส. เริ่มมีปัญหาผู้สมัครทับซ้อนมากขึ้นในแต่ละพื้นที่ เพราะมีผู้สนใจเข้ามาอยู่กับพรรคจำนวนมาก เราจึงจะคัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดมาให้ประชาชน และในเร็วๆ นี้ จะเปิดนโยบายของพรรคชุดแรก และจะทอยเปิดตัวผู้สมัคร

เมื่อถามว่านโยบายของพรรคจะทำอย่างไรไม่ให้ถูกมองเป็นกลุ่มก้อนเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรามั่นใจในบุคลากรของพรรคว่า มีคุณสมบัติที่ประชาชนเชื่อถือได้ และมั่นใจแนวนโยบายที่จะออกมา โดยไม่สนว่าพรรคอื่นจะเป็นอย่างไร ยืนยันว่าพรรคมีจุดยืนไม่แบ่งขั้ว แบ่งฝ่าย เพราะต้องการเข้าไปแก้ปัญหา ให้ประเทศมีทางออก เราจะไม่เป็นปฏิปักษ์กับใคร มุ่งหวังที่จะให้นายกฯ มาจากพรรคสอท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใน 1 เดือนหลังจากนี้ พรรคเตรียมจะเทียบเชิญนายสมคิด มาเป็นแคนดิเดตนายกฯ อย่างเป็นทางการ