‘ประยุทธ์’ ขอไม่พูดเรื่องรัฐประหาร ตรงวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ลั่น ผมเองก็ไม่อยากทำ

‘ประยุทธ์’ ขอไม่พูดเรื่องรัฐประหาร เพราะผมเองก็ไม่อยากทำ ‘ยัน’ ไม่เกี่ยวข้องเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกมีแค่เสียงเดียว

 

วันที่ 17 พ.ค.2565 เมื่อเวลา 12.50 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พบ.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่การหาเสียงของผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ที่มีการนำเรื่องการรัฐประหารมาพูดเหมือนเป็นการปลุกกระแสในขณะนี้ว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ตนไม่อยากจะเข้าไปเกี่ยวข้อง อีกทั้งตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผมแค่มีเพียงสิทธิ์หนึ่งเสียงที่จะไปเลือกเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นสิ่งใดที่พูดมาถ้าใครพูดย้อนเรื่องเก่าก็กลับไปดูเรื่องเก่าๆ มาด้วยก็แล้วกันว่าได้ทำอะไรกันไปแล้วบ้างของแต่ละคน

เมื่อถามว่าตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าเพราะเหตุใดจึงมีการหยิบยกเรื่องการรัฐประหารมาพูดในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็อย่าไปสนใจซิ”พร้อมย้อนถามว่า “แล้วใครจะไปรัฐประหาร ใครจะทำล่ะ ที่ผ่านมาเค้าทำกันเมื่อไหร่ทำเพราะอะไรย้อนกลับไปดูพฤติกรรมสมัยก่อนก็แล้วกัน ถ้าใครจะว่า แล้วบ้านเมืองอยู่มาถึงวันนี้ได้ สงบแบบนี้มันเพราะอะไร แล้วใครอยากจะให้มันเกิดขึ้นอีกหรือ ไม่มีหรอก ผมก็ไม่อยากทำ “

ในช่วงท้ายก่อนกลับขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะสยบข่าวลือ การโยกย้ายผบ.ทบ. ในช่วงปลายปี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ ยังไม่ถึงเวลา”