“กฤษฎา” จี้ “ประยุทธ์” เร่งแก้กม.ลดอุปสรรค กระตุ้นส่งออก จี้สร้างรถไฟไฮสปีดเชื่อมจีน

“กฤษฎา” ชี้ การส่งออกยังดี ต้องช่วยสนับสนุน จี้ ประยุทธ์ เร่งแก้ไขกฎระเบียบมี่เป็นอุปสรรค และ เร่งสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมหนองคาย-เวียงจันทร์-จีน แนะ เร่งส่งเสริมให้เกิดการลงทุนเพื่อขยายการส่งออกเพิ่มขึ้น

 

วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย และ อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันการส่งออกของไทยยังขยายตัวได้ดี แต่จากการรับฟังความเห็นของผู้ประกอบการ พบว่ายังไม่ปัญหาอย่างมากกับกฎระเบียบในภาครัฐที่เป็นอุปสรรคในการส่งออก รวมถึงปัญหา Supply chain และ ปัญหาค่าขนส่ง ค่าระวางเรือที่พุ่งสูงมาก ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ได้เร่งแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค

นอกจากนี้ การส่งออกของไทยอาจจะไม่สามารถขยายตัวต่อได้มากนักเนื่องมาจากการลงทุนของไทยที่หดหายมาตลอด 8 ปี โดยจากการเข้าพบสถานทูตต่างๆพบว่าการลงทุนของประเทศหลักทางเศรษฐกิจลงทุนในประเทศไทยเป็นอันดับท้ายๆของอาเซียนเลย ซึ่งน่าตกใจมาก ดังนั้น พลเอกประยุทธ์จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว หากทำไม่ได้พรรคเพื่อไทยจะทำอย่างแน่นอน โดยอยากให้เห็น Supply chain เกิดขึ้นในประเทศไทยทั้งหมด โดยมุ่งเน้นเรื่อง ไมโครชิพ และ แบตเตอรี่ ที่กำลังขาดแคลนในโลก ขนาดประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซียยังขอพบกับอีลอน มัสก์ เพื่อเจรจาการผลิตแบตเตอรี่นี้ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีของไทยนั่งกดมือถือในขณะที่เขาชนแก้วกัน ตามภาพที่ปรากฏในสื่อ

ทั้งนี้ ประเทศไทยเสียโอกาสอย่างมากที่โครงการรถไฟความเร็วสูงของไทยยังไม่ได้ไปถึงไหนมีแค่ 3.5 กม. เท่านั้น เพราะปัจจุบันประเทศลาวได้ประโยชน์จากรถไฟความเร็วสูงอย่างมาก ทั้งการค้าการลงทุน ตลอดจนการท่องเที่ยว ดังนั้นจึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้เร่งการเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงจากหนองคายเชื่อมต่อไปเวียงจันทร์เพื่อต่อไปถึงประเทศจีนนี้โดยด่วน เพื่อไม่ให้ไทยเสียโอกาสไปมากกว่านี้