เกาหลีเหนือ ยังหนัก! ป่วยโควิดพุ่งเฉียด 1.5 ล้านราย สั่งทหารลงพื้นที่กระจายยา ยังไม่ตอบรับความช่วยเหลือ

ยังหนัก! เกาหลีเหนือ ป่วยโควิดพุ่งเฉียด 1.5 ล้านราย สั่งทหารลงพื้นที่กระจายยา ยังไม่ตอบรับความช่วยเหลือ

 

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ระบุว่าผู้ป่วยที่มีอาการไข้ในเกาหลีเหนือ เพิ่มจำนวนขึ้นเกือบ 1.5 ล้านรายแล้ว ขณะที่รัฐบาลสั่งการให้ทหารลงพื้นที่เพื่อกระจายยารักษาโรค และส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมากกว่า 10,000 คนคัดกรองผู้ป่วย

รายงานระบุว่าเกาหลีเหนือในเวลานี้กำลังดิ้นรนเพื่อจัดการกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่งมีการยืนยันอย่างเป็นทางการเป็นคั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน สถานการณ์ซึ่งส่งผลให้เกิดความกังวลว่าอาจเป็นหายนะครั้งใหญ่ของประเทศเนื่องจากไม่มีการฉีดวัคซีนมาก่อนหน้านี้ และขาดโครงสร้างพื้นฐานด้านการแพทย์ที่เหมาะสม

ล่าสุดเคซีเอ็นเอ รางานว่าสำนักงานป้องกันการแพร่ระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือ รายงานยอดผู้ป่วยที่มีอาการไข้เพิ่มขึ้นอีก 269,000 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 1,483,060 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 56 รายแล้ว หากนับถึงช่วงเช้าของวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามไม่มีการระบุว่ามีผู้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวนเท่าใด

รายงานระบุด้วยว่า หน่วยการแพทย์ของกองทัพถูกส่งลงพื้นที่ในทันทีเพื่อจัดการกับการกระจายยาในกรุงเปียงยางศูนย์กลางการแพร่ระบาดตามคำสั่งของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เพื่อแก้วิกฤตสาธารณสุขที่เกิดขึ้น

รายงานระบุด้วยว่าหลังจากผู้นำคิม วิพากษ์วิจารณ์การกระจายยาที่ไม่มีประสิทธิภาพ มีสมาชิกระดับสูงของคณะกรรมาธิการกรมการเมือง พรรคแรงงานเกาหลีเหนือ เดินทางลงพื้นที่ร้านขายยา และสำนักงานบริหารจัดการเวชภัณฑ์เพื่อตรวจสอบห่วงโซ่อุปทานและความต้องการยาในทันที

นอกจากนี้ยังมีการส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 11,000 คนลงพื้นที่ชุมชนเพื่อตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ เพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษา

ขณะที่การล็อกดาวน์ทั่วประเทศยังคงมีผลบังคับใช้ เคซีเอ็นเอ ระบุว่า ในหลายภาคส่วนของเศรษฐกิจประเทศยังคงดำเนินการผลิตและการก่อสร้างต่อไปเนื่องจากผู้นำคิมสั่งให้กิจกรรมบางอย่างยังคงดำเนินไปได้ในแต่ละพื้นที่แต่ต้องเป็นไปอย่างจำกัด

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอเคยออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่าเชื้อไวรัสจะแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วในเกาหลีเหนือเนื่องจากไม่มีโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด และเกาหลีเหนือปฏิเสธความช่วยเหลือจากนานาชาติมาโดยตลอด

ล่าสุดเกาหลีใต้เสนอให้มีการหารือระดับคณะทำงาน เพื่อส่งเวชภัณฑ์ วัคซีน หน้ากากอนามัย และชุดตรวจ รวมถึงความร่วมมือทางเทคนิค แต่เกาหลีเหนือยังคงไม่ตอบสนองข้อเสนอดังกล่าว

ด้านสหรัฐอเมริกา แสดงความกังวลว่าการแพร่ระบาดอาจส่งผลกระทบรุนแรงกับชาวเกาหลีเหนือ และเสนอที่จะให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีนเช่นกัน