คิม สั่งกองทัพแจกยา-รับมือโควิด โสมแดงดับแล้ว 50 ราย ติดเชื้อทะลุล้านคน

คิม สั่งกองทัพแจกยา-รับมือโควิด โสมแดงดับแล้ว 50 ราย ติดเชื้อทะลุล้านคน

 

วันที่ 16 พ.ค. เอเอฟพี รายงานการระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือว่า นาย คิม จองอึน ผู้นำสูงสุด วิจารณ์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขถึงการรับมือการป้องกันโรค และสั่งให้กองทัพช่วยแจกจ่ายยาแก่ประชาชนด้วย นับเป็นสัญญาณความรุนแรงของสถานการณ์ในเกาหลีเหนือ หลังมากกว่า 1 ล้าน คนมีอาการป่วยด้วย “ไข้” ตามที่ทางการระบุ

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในช่วง 3 วัน ตั้งแต่รายงานกระบาดครั้งแรกตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค. ถึงวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. เพิ่มเป็น 50 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 1,213,550 คน และมากกว่า 500,000 คนกำลังได้รับการรักษาทางการแพทย์ แม้ว่านายคิมจะสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อชะลอการแพร่เชื้อผ่านประชากรที่ไม่ได้รับวัคซีนก็ตาม

คิม จองอึน
AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

เคซีเอ็นเอ สื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิมวิจารณ์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างรุนแรงที่รับมือการป้องกันการระบาดอย่างไม่ราบรื่น โดยเฉพาะความล้มเหลวในการเปิดร้านขายยาตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันเพื่อจำหน่ายยา และสั่งให้กองทัพดำเนินการทันทีเพื่อรักษาเสถียรภาพในการจัดหายาในกรุงเปียงยาง ที่ผู้ติดเชื้อโอมิครอนคนแรกถูกตรวจพบ

เคซีเอ็นเอแพร่ภาพนายคิมเยือนร้านขายยาโดยตรงเพื่อตรวจสอบปัญหาการขาดแคลนยาในประเทศ และว่า นายคิมวิจารณ์รัฐมนตรีและภาคสาธารณสุขอย่างรุนแรงที่มีทัศนคติการทำงานที่ขาดความรับผิดชอบ และยังวิจารณ์ความล้มเหลวในการกำกับดูแลทางกฎหมายอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์เชิงลบหลายอย่างในการจัดการและการขายยาทั่วประเทศ

ร้านขายยา
AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

“การแจกจ่ายยาเป็นไปด้วยความล้มเหลวเนื่องจากเจ้าหน้าที่คณะรัฐมนตรีและภาคสาธารณสุขผู้รับผิดชอบการจัดหายาไม่ได้เตรียมตัว และไม่รู้จักวิกฤตปัจจุบันอย่างถูกต้อง” นายคิมกล่าว