‘สวีเดน’ เอาด้วย! ลั่นจับมือ ‘ฟินแลนด์’ เป็นสมาชิกนาโต

‘สวีเดน’ เอาด้วย ลั่นจับมือ ‘ฟินแลนด์’ เป็นสมาชิกนาโต

 

หลังจากฟินแลนด์ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ท่าทีซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียที่มีชายแดนติดกับฟินแลนด์กว่า 1,300 กิโลเมตร

ล่าสุด สวีเดนก็ออกมาประกาศเช่นกันว่าจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตเช่นเดียวกับฟินแลนด์ โดยแม็กดาเลนา แอนเดอร์สสัน นายกรัฐมนตรีสวีเดน ระบุหลังการแสดงท่าทีของฟินแลนด์ไม่กี่ชั่วโมง โดยระบุว่า “สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับความมั่นคงของสวีเดนก็คือการที่เราสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกในทันที และเราจะสมัครเข้าร่วมพร้อมกับฟินแลนด์”

การประกาศดังกล่าวนับเป็นการเปลี่ยนท่าทีของพรรครัฐบาลสวีเดนอย่างพรรคสังคมประชาธิปไตย ที่ก่อนหน้านี้คัดค้านการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตมาโดยตลอดนับตั้งแต่องค์การนาโตก่อตั้งขึ้น ขณะที่ท่าทีดังกล่าวส่งผลให้เสียงสนับสนุนในสภาสวีเดนที่มีต่อการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตนั้นครองเสียงข้างมากในทันที

แอนเดอร์สสันระบุว่า จะหารือกับรัฐสภาในวันที่ 16 พฤษภาคม ก่อนที่จะมีการประกาศเจตจำนงในการนำสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตอย่างเป็นทางการต่อไป และว่า หากรัฐสภามีมติอนุมัตการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต สวีเดนจะขอสงวนท่าทีในการนำอาวุธนิวเคลียร์และการตั้งฐานทัพถาวรของนาโตในประเทศสวีเดน

ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนล่าสุด จำนวนชาวฟินแลนด์และชาวสวีเดนที่สนับสนุนการเข้าร่วมองค์การนาโต เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยฟินแลนด์มีเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ขณะที่สวีเดน เสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นถึงระดับ 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เสียงคัดค้านมีเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น