ปธน.ฮังการีคนใหม่ ประเดิมฟาดประณามรัสเซียรุกรานยูเครน เตรียมเยือนโปแลนด์ต่อ

วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า แคทารีน โนวัค ประธานาธิบดีฮังการีคนใหม่และยังถือเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ได้กล่าวในพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ประณามรัสเซียต่อการรุกรานยูเครนและมีแผนเดินทางเยือนโปแลนด์เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับรัฐบาลโปแลนด์

โนวัคกล่าวในช่วงพิธีสาบานตนรับตำแหน่งว่า เราขอประณามความก้าวร้าวของปูติน ต่อการใช้กำลังรุกรานประเทศอธิปไตย เราขอปฏิเสธอย่างถาวรสำหรับความพยายามทุกวิถีทางที่มุ่งเป้าไปที่การฟื้นฟูสหภาพโซเวียต และกล่าวด้วยว่า สงครามในยูเครนยังเป็น “การต่อสู้กับพวกเราชาวฮังการีผู้รักสันติภาพ” และเสริมว่าฮังการีเรียกร้องให้มีการสอบสวนและลงโทษอาชญากรรมสงคราม

รัฐสภาฮังการีลงคะแนนเสียงเห็นชอบ 2 ใน 3 เลือกโนวัค โดยเสียงส่วนใหญ่เป็นฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลขณะที่พรรคฝ่ายค้านโหวตไม่สนับสนุน

สำหรับโนวัค เป็นอดีตสมาชิกสภาพรรคฟีเดสซ์ พรรคการเมืองปีกขวาประชานิยม ซึ่งมีนักการเมืองอีกคนในพรรคนี้อย่าง วิคเตอร์ ออร์บัน อดีตประธานาธิบดีฮังการี ซึ่งออร์บันชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายอีกครั้งเมื่อ 3 เมษายนที่ผ่านมาและกลายเป็นนายกรัฐมนตรี

โนวัค ดำรงตำแหน่งรองหัวพรรคฟีเดสซ์และเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกิจการครอบครัวในยุคประธานาธิบดีออร์บันด้วย

โนวัค กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางไปยังกรุงวอร์ซอ เพื่อพรรคกับอังเดร์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ ขอขอบคุณที่เปิดโอกาสให้ร่วมคุยกันในฐานะมิตรใกล้ชิด

ฮังการีเป็นประเทศไม่กี่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปที่คัดค้านมติคณะกรรมาธิการยุโรปในการแบนนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย โดยฮังการี กับอีก 3 ประเทศอย่าง บัลแกเรีย,สาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกีย เป็นประเทศที่พึ่งพาน้ำมันของรัสเซีย