ลุงป้อม ประธานโอลิมปิค บินลัดฟ้าถึงเวียดนาม บุกให้กำลังใจทีมเทนนิสหญิงไทยชิงแชมป์ซีเกมส์

ลุงป้อมลัดฟ้าถึงเวียดนาม บุกให้กำลังใจทีมเทนนิสหญิงไทยชิงแชมป์ซีเกมส์

15 พ.ค. 65 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานมอบเหรียญรางวัลให้กับนักกีฬาเทนนิส ประเภททีมหญิง ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่สนามฮานากา บั๊ก นิงห์ ณ เมืองบั๊ก นิงห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2565 เป็นรอบชิงชนะเลิศ ในประเภททีม ซึ่งทีมนักหวดลูกสักหลาดทั้งชายและหญิงของไทยผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ และยังได้รับกำลังใจที่ดีจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ที่เดินทางมา ณ สนามกีฬา Hanaka เพื่อให้กำลังใจนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้รับเกียรติจากประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ให้เป็นประธานมอบเหรียญรางวัลการแข่งขันแก่นักกีฬาเทนนิสประเภททีมหญิง ซึ่งทีมชาติไทยได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทอง โดยสามารถเอาชนะทีมชาติเวียดนามได้ อย่างตื่นเต้น ต่อด้วยชมการแข่งขันกีฬาเทนนิสประเภททีมชาย นัดชิงชนะเลิศระหว่างทีมชาติไทยกับทีมชาติอินโดนีเซีย ก่อนเดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬาตะกร้อทีมชาติไทย ณ สนามกีฬา Hoang Mai Gymnasium

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่สนามฮานากา บั๊ก นิงห์ ณ เมืองบั๊ก นิงห์ ประเทศเวียดนาม ศึกชิงเหรียญทองเริ่มที่ประเภททีมหญิง ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเวียดนาม เจ้าภาพ ท่ามกลางกองเชียร์เจ้าถิ่นและแฟนกีฬาเทนนิสที่เดินทางเข้ามาร่วมชมการแข่งขันจำนวนมาก โดยคู่แรกเป็นการแข่งขันเดี่ยวมือ 2 “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ นักเทนนิสสาวไทย วัย 19 ปี ชาวประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของเหรียญทองแดง ประเภทหญิงเดี่ยว กีฬาซีเกมส์ ปี 2019 คว้าชัยชนะเหนือ สวันน่า ลี่ เหวียน 2-0 เซต 6-0, 6-4 เปิดแต้มแรกให้ทีมไทยได้สำเร็จ

จากนั้นเดี่ยวมือ 1 “ลักส์” ลักษิกา คำขำ นักหวดชาวจันทบุรี มือ 449 ของโลก ซึ่งเคยร่วมทีมไทยคว้าเหรียญทองทีมหญิงในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ ปี 2015 มาแล้ว ลงสนามพบกับ ชาเนลล์ ฟาน เหวียน นักหวดลูกครึ่งเวียดนาม-อเมริกัน มือ 387 ของโลก ปรากฏว่า สู้กันถึง 3 เซต และเป็น ลักษิกา ที่เฉือนชนะ 2-1 เซต 6-1, 0-6 และ 6-1 ส่งผลให้ ทีมเทนนิสหญิงไทย ชนะ ทีมเวียดนาม 2-0 คู่ คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

นับเป็นการกลับมาครองเหรียญทองประเภททีมหญิงอีกครั้งของทีมไทย หลังจากที่เคยได้มาแล้ว 5 สมัยในซีเกมส์ (ปี 2003 ที่เวียดนาม, ปี 2007 ที่ไทย, ปี 2009 ที่ลาว, ปี 2011 ที่อินโดนีเซีย และปี 2015 ที่สิงคโปร์ โดยในปี 2013, 2017 และ 2019 ไม่มีการแข่งขันเทนนิสประเภททีม)