ชักมีรวน! ฮังการีขวางอียูแบนนำเข้าน้ำมันรัสเซีย ตุรกีค้านนาโต้รับ “ฟินแลนด์-สวีเดน” ร่วมสมาชิก

เริ่มรวน! ฮังการีขวางอียูแบนนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ด้านตุรกีไม่เห็นด้วยนาโต้รับฟินแลนด์และสวีเดนเป็นสมาชิกใหม่

 

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา เอเอฟพีรายงานว่า สหภาพยุโรป หรืออียู ยังคงประสบกับความยากลำบากในการออกมาตรการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเพื่อลงโทษที่รัสเซียรุกรานยูเครน

โดยแหล่งข่าวจากภายในการประชุมระดับรัฐมนตรีอียู ระบุว่า ถูกคัดค้านจากชาติสมาชิกอียูหลายชาติ ในจำนวนนี้ รวมถึงทางการฮังการีที่ขอให้อียูรับรองความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ เนื่องจากฮังการีต้องพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติทั้งหมดจากรัสเซีย ขณะที่นายปีเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฮังการี เคยระบุไว้ว่า ฮังการีไม่สามารถรับข้อเสนอของอียูได้อย่างสิ้นเชิงหากไม่มีทางเลือกอื่นให้

ภาพการประชุมทางไกลของผู้นำประเทศกลุ่ม G7 จากห้องประชุมของประธานาธิบดีฝรั่งเศสในพระราชวังเอลิเซ่ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2565 Photo by Thibault Camus / POOL / AFP)

ด้านความคืบหน้าสงครามในยูเครน กองทัพรัสเซียยังไม่สามารถรุกคืบได้ทางภาคตะวันออกของยูเครน ท่ามกลางการเจรจาเพื่อหาทางออกให้กับกองทหารและพลเรือนยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหล็กกล้าอาซอฟสตัลในเมืองมาริอูโปล

ขณะที่ความพยายามของทางการฟินแลนด์และสวีเดนในการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ประสบกับอุปสรรคใหญ่ หลังประธานาธิบดีเรเจป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ชาติที่มีแสนยานุภาพมากที่สุดของนาโต้ (ไม่รวมสหรัฐฯ) ไม่เห็นด้วย ทำให้นาโต้ไม่สามารถรับรองได้หากไม่ได้มติเอกฉันท์

นาย ดีเรเจป เตยิป เอร์โดอัน