ปธน.ศรีลังกาตั้งนักการเมืองอาวุโส ‘รานิล วิกรมสิงเห’ นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

ปธน.ศรีลังกาตั้งนักการเมืองอาวุโส ‘รานิล วิกรมสิงเห’ นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

 

ประธานาธิบดีโคฐานภยะ ราชปักษะ ของศรีลังกา แต่งตั้งนายรานิล วิกรมสิงเห นักการเมืองอาวุโสจากฝ่ายค้าน ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลผสมชุดใหม่ โดยนายรานิลได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งแล้ว

นายรานิลเป็นหนึ่งในผู้คร่ำหวอดทางการเมืองของศรีลังกามานานหลายสิบปี นี่ถือเป็นการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 6 ของเขา แต่ที่ผ่านมาเขาไม่เคยดำรงตำแหน่งครบวาระแม้แต่ครั้งเดียว

นายรานิลถูกมองว่าเป็นผู้มีความใกล้ชิดกับตระกูลราชปักษะ และถูกเลือกให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งเพราะเชื่อว่าจะช่วยรับประกันความปลอดภัย และจะดำเนินการตามที่ตระกูลราชปักษะร้องขอ แต่เขาไม่ได้รับการสนับสนุนมากนักทั้งจากฝ่ายค้านและประชาชน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากความวุ่นวายในประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากประชาชนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีที่มาจากตระกูลราชปักษะลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่พอใจจากปัญหาเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ศรีลังกาได้รับเอกราช

เหตุการณ์บานปลายวุ่นวายจนกระทั่งกลายเป็นความรุนแรงในสัปดาห์นี้ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และได้รับบาดเจ็บ 200 คน จนทำให้นายกรัฐมนตรีมหินทา ราชปักษะ ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งเป็นผลให้คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของเขาพ้นจากตำแหน่งไปด้วย