ไบเดนประกาศทุ่มงบลงทุนในอาเซียน 5 พันล้าน หวังต้านอิทธิพลจีน

ไบเดนประกาศทุ่มงบลงทุนในอาเซียน 5 พันล้าน หวังต้านอิทธิพลจีน

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทุ่มงบประมาณด้านการลงทุนกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5,235 ล้านบาท ให้กับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เพื่อความร่วมมือทางทะเล โครงสร้างพื้นฐาน การเตรียมความพร้อมสำหรับรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ และความริเริ่มอื่นๆ เพื่อมุ่งต่อต้านอิทธิพลของจีน

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-อาเซียน สมัยพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองครบ 45 ปีความสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 12-13 พฤษภาคมนี้ ตามเวลาในสหรัฐ การประชุมดังกล่าวจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงความมุ่งมั่นของสหรัฐต่ออินโด-แปซิฟิก ซึ่งจีนได้แผ่ขยายอิทธิพลอย่างมาก รวมถึงมีการอ้างสิทธิในเขตแดนทางทะเลอย่างกล้างขวางด้วย

ไบเดนเริ่มภารกิจแรกร่วมกับผู้นำอาเซียนด้วยการเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำแก่ผู้นำอาเซียน และการถ่ายภาพหมู่ที่สนามหญ้าด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว

แม้สหรัฐจะให้ความสนใจไปยังสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน แต่รัฐบาลภายใต้การนำของไบเดนก็ต้องการจะแสดงให้ประเทศต่างๆ เห็นว่า สหรัฐให้ความสำคัญกับอินโด-แปซิฟิก และการรับมือกับความท้าทายระยะยาวของจีน ซึ่งสหรัฐมองว่าเป็นคู่แข่งหลัก

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เราต้องการยกระดับการแข่งขันของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราไม่ได้ขอให้ประเทศต่างๆ ตัดสินใจเลือกระหว่างสหรัฐกับจีน แต่เราต้องการทำให้พวกเขาแน่ใจว่า สหรัฐกำลังแสวงหาความเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดแน่นแฟ้นมากขึ้น