ฮุน เซน เปิดทางอดีตหน.ฝ่ายค้านที่มีคดีติดตัว ไปรักษาตัวเมืองนอกได้ ย้ำเป็นอำนาจศาล

ฮุน เซน เปิดทางอดีตหน.ฝ่ายค้านที่มีคดีกบฎติดตัว เดินทางไปรักษาตัวเมืองนอกได้ แต่ย้ำเป็นอำนาจศาล

 

วันที่ 12 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมาเปิดทางให้นายกึม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา(ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านที่ถูกศาลสั่งยุบพรรคไปแล้ว และอยู่ในระหว่างการถูกดำเนินคดีในข้อหาทรยศชาติว่า ควรจะสามารถเดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปรักษาตัวได้ ซึ่งนับเป็นการแสดงท่าทีประนีประนอมกับฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองที่หาได้ยากยิ่งของฮุน เซน ผู้ที่กุมอำนาจบริหารประเทศกัมพูชามายาวนานถึง 37 ปี

โดยสมเด็จฯฮุน เซน ได้บอกกับกลุ่มผู้สนับสนุนของตนเองในระหว่างไปร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษครั้งที่ 2 ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ถึงกรณีของนายกึมว่า การเดินทางไปต่างประเทศเพื่อรับการตรวจเช็กร่างกายและเยี่ยมลูกๆ ไม่ควรจะมีอุปสรรค ซึ่งการตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้เขาเดินทางไปได้หรือไม่นั้น เป็นอำนาจศาล ซึ่งตนจะไม่เข้าไปแทรกแซง แต่หากตนเป็นผู้พิพากษาก็จะอนุญาตหากมีการร้องขอ

ขณะที่รอยเตอร์ระบุว่ายังไม่สามารถติดต่อขอความเห็นจากหัวหน้าผู้พิพากษาได้

ทั้งนี้พรรคซีเอ็นอาร์พีได้ถูกห้ามลงเลือกตั้งในปี 2018 และถูกศาลกัมพูชาสั่งยุบพรรคในที่สุด ซึ่งเป็นการเปิดทางให้พรรคประชาชนกัมพูชา(ซีพีพี)ของสมเด็จฯฮุน เซน ครองอำนาจเด็ดขาดด้วยการกวาดที่นั่งในรัฐสภาไปครองทั้งหมด ขณะที่นายกึม ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหาทรยศชาติจากการถูกกล่าวหาว่าสมคบกับสหรัฐอเมริกาเพื่อโค่นล้มอำนาจฮุน เซน แต่ทั้งนายเขมและสหรัฐได้ปฏิเสธการกล่าวหาดังกล่าว

ก่อนที่นายเขมจะได้รับอิสระจากการถูกคุมขังอยู่ในบ้านพักในปี 2562 ทว่าการพิจารณาคดีนายเขมยังคงดำเนินต่อไป และเขายังถูกสั่งห้ามยุ่งเกี่ยวการเมืองด้วย