ฟินแลนด์ ลั่นต้องสมัครนาโตให้เร็วที่สุด ชี้ตัดสินใจไม่กี่วันข้างหน้า

ฟินแลนด์ ลั่นต้องสมัครนาโตให้เร็วที่สุด ชี้ตัดสินใจไม่กี่วันข้างหน้า

 

รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมระบุว่า ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมว่า สนับสนุนให้ฟินแลนด์ เข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ให้เร็วที่สุด โดยคาดว่ากระบวนการตัดสินใจในประเทศจะสิ้นสุดภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้

โดยแถลงการณ์ร่วมของเซาลี ไวนาโม นินิสโต ประธานาธิบดี และซานนา มาริน นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ระบุว่า ฟินแลนด์ต้องสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตโดยเร็วที่สุด และว่า เราหวังว่ายังจำเป็นต้องมีกระบวนการในประเทศที่จำเป็นเพื่อให้มีการตัดสินใจอย่างรวดเร็วภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ทั้งนี้ประเทศฟินแลนด์ มีชายแดนติดกับประเทศรัสเซียความยาวถึง 1,300 กิโลเมตร และเคยทำสงครามกับรัสเซียมาแล้วแต่สิ้นสุดลงด้วยข้อตกลงที่ฟินแลนด์จะต้องมีสถานะเป็นกลางทางการเมือง แม้รัสเซียจะควบรวมเอาคาบสมุทรไครเมียของยูเครนมาเป็นของรัสเซียเองก็ตาม

อย่างไรก็ตามหลังจาก รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน ความเห็นของชาวฟินแลนด์เกี่ยวกับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตก็เริ่มเปลี่ยนไป จำนวนประชาชนที่สนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกนาโต ที่นับสนุนโดยสหรัฐอเมริกานั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วงเดือนที่ผ่านมา

โดยผลสำรวจล่าสุดพบว่ามีชาวฟินแลนด์เห็นด้วยกับการเข้าเป็นสมาชิกนาโตมากถึง 76 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่มีเพียง 12 เปอร์เซ็นต์ที่คัดค้าน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่สัดส่วนเพียง 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นก่อนรัสเซียทำสงครามในยูเครน

ทั้งนี้หากฟินแลนด์ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต คาดว่าสวีเดน เป็นอีกชาติที่จะตัดสินใจในแบบเดียวกัน โดยคาดกันว่าการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตของทั้งสองชาติจะสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย ที่มองว่าเป็นการขยายเขตแดนของนาโตมาชิดกับชายแดนรัสเซียได้ และอาจมีท่าทีก้าวร้าวขึ้นระหว่างกระบวนการสมัครสมาชิกของทั้งสองประเทศได้เช่นกัน