ดังทั่วโลก! สื่อนอกตีข่าว กองทัพไทย ห้ามกำลังพล สั่งของจากแอพพ์ช้อปปิ้ง ‘ลาซาด้า’

สื่อนอกแห่ตีข่าว กองทัพไทย ห้ามกำลังพลสั่งของจาก ‘ลาซาด้า’ หลังมีเอฟเฟคจากทุกเหล่าทัพออกมาแบนแพลตฟอร์มดังกล่าว

 

10 พ.ค. 2565 จากกรณี พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ให้หน่วยงานทั่วประเทศ งดสั่งสินค้าจาก Lazada รวมถึงห้ามรถส่งสินค้าเข้ามาในพื้นที่หน่วยทหาร แต่ไม่ห้ามกำลังพลในการสั่งซื้อสินค้า หากมีการสั่ง ให้ออกไปรับนอกพื้นที่หน่วยทหาร

เช่นเดียวกันกับ กองทัพอากาศ ที่ขอความร่วมมือกำลังพล ครอบครัว ไตร่ตรองการสั่งสินค้าผ่าน “ลาซาด้า” ส่วน กองทัพเรือ ได้ออกมาวอนประชาชน ต้องไม่อดทนอดกลั้น ในการนำผู้พิการมาใช้โฆษณาล้อเลียน พร้อมให้สนับสนุนสื่อโฆษณาที่สร้างสรรค์นั้น

ล่าสุด สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานข่าวดังกล่าวว่า กองทัพไทยห้ามกำลังทหารสั่งซื้อของออนไลน์ จากแพลตฟอร์ม “ลาซาด้า” หลังจากเหตุโฆษณา โดยยกคำสั่งของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ไม่ให้ขนส่งลาซาด้า เข้าไปภายในกองทัพ ส่วนผู้ที่ซื้อ ให้ออกไปรับด้านนอกพื้นที่แทน

รายงานยังระบุว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ของประเทศไทย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับอินฟลูเอนเซอร์ ที่อยู่ในโฆษณาดังกล่าวด้วย

ชณะที่ “ลาซาด้า” แพลตฟอร์มออนไลน์ของ อาลีบาบา ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ออกมาขอโทษโฆษณาดังกล่าว ขณะที่ตัวแทนปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นกรณีที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ เอเอฟพี, บีบีซี, เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์, แชนแนล นิวส์ เอเชีย ต่างรายงานข่าวไปในเชิงเดียวกัน พร้อมระบุว่ามีร้านค้าจำนวนหนึ่ง ที่ระงับการจำหน่ายสินค้าในแพลตฟอร์ม “ลาซาด้า” เพราะวิดีโอโฆษณาดังกล่าว

“ประยุทธ์” ลั่นรับไม่ได้

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกรณีโฆษณาลาซาด้า โดยย้อนถามว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ เรารับได้หรือไม่ สื่อรับได้หรือไม่ หลังจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ส่งเรื่องต่อศาลขอปิดกั้นเว็บแล้ว รวมถึงทุกเหล่าทัพห้ามหน่วยงานของทหารสั่งของจากเว็บนี้

“ถ้ารับไม่ได้ ผมก็รับไม่ได้ กฎหมายก็ว่ากันไป”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่าอะไรก็ตามที่เป็นเชิงสร้างสรรค์ขอให้ช่วยกันขยาย ส่วนอะไรเป็นความขัดแย้ง เป็นข้อบิดเบือน ก็ขออย่าไปเผยแพร่กันมากนัก ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วเสร็จ

“วิโรจน์” เตือนกองทัพ ระวังขายขี้หน้าไปทั้งโลก

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ เขียนข้อความทางทวิตเตอร์ถึงเรี่องดังกล่าว ระบุว่า

“ใครใคร่ค้าช้างค้า ใครใคร่ค้าม้าค้า ใครใคร่ค้าออนไลน์ไม่ให้ค้า การตัดสินใจใช้อำนาจรัฐกับบริษัทเทค ซึ่งกระทบกับผู้ค้าออนไลน์ที่ลำบากอยู่แล้ว เป็นจำนวนมาก และอาจกระทบกับการค้าระหว่างประเทศ รัฐบาลต้องตั้งสติให้ดี ไม่ใช่เอาทั้งกองทัพ และประเทศไปขายขี้หน้าในเวทีโลก”  นายวิโรจน์ ระบุ