ก้าวไกล จี้ ‘จุติ’ ตอบให้ชัด ลูกอดีตส.ส.ดังเอี่ยวซื้อบริการทางเพศเด็กหรือไม่

‘รองโฆษกก้าวไกล’ จี้ ‘จุติ’ แจงให้ชัด ลูกอดีตส.ส. เอี่ยวซื้อบริการทางเพศเด็กหรือไม่

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม และรองโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีการค้าประเวณีเด็กที่จ.สุราษฎรธานี ซึ่งพบว่ามีเจ้าหน้าที่ในกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ข่มขู่และทำร้ายเหยื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหา ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะหน่วยงานหลักที่ควรมีหน้าที่เป็นที่พึ่งในการปกป้องคุ้มครองและเยียวยาจิตใจเหยื่อจากการถูกทำร้ายคุกคามทางเพศ กลับถูกคุกคามเสียเอง หากปล่อยให้เกิดเหตุเช่นนี้ โดยไม่ทำความจริงให้ปรากฏ เพื่อนำตัวคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว เหยื่อทุกคนในประเทศนี้คงไม่สามารถรู้สึกปลอดภัยได้

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวว่า ตนได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า เด็กที่เป็นเหยื่อและเป็นพยานคดีนี้มีความเครียดจนทำร้ายตัวเองด้วยการกรีดแขนและหน้าท้อง จนต้องถูกย้ายมาที่กรุงเทพฯ เพื่อความปลอดภัย จึงขอเรียกร้องไปยัง นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ให้มีความรับผิดชอบมากกว่านี้ และต้องให้ความกระจ่างต่อสังคมโดยเร็ว เพราะเรื่องแบบนี้คงไม่ใช่การพูดเอามันแบบที่นายจุติว่า แต่คือชีวิตของเด็กและผู้หญิงที่มีตัวตน มีเลือดเนื้อ มีชีวิตจิตใจ ซึ่งเรื่องราวไปเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับบุคคล และหน่วยงานที่นายจุติกำกับดูแล รวมถึงเกี่ยวกับพรรคที่สังกัด อย่าซื้อเวลาด้วยการอ้างว่าเป็นเรื่องเปราะบาง ต้องรอการตรวจสอบให้ละเอียด เพราะท่าทีของนายจุติสำคัญมากต่อการที่เหยื่อและคนไทยทุกคนจะได้รับความรู้สึกถึงการปกป้องและความยุติธรรมหรือไม่

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวว่า นอกจากนี้มีข้อกล่าวหาว่า หนึ่งในผู้ใช้บริการซื้อประเวณีเด็ก เป็นลูกของ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคเดียวกับรัฐมนตรีที่กำกับหน่วยงานดูแลเหยื่อ จนถึงตอนนี้เวลาผ่านมามากพอที่นายจุติ จะมีข้อมูลและให้คำตอบขั้นต่ำที่สุด เพื่อยืนยันกับสังคมได้แล้วว่า มีความพยายามช่วยเหลือลูกหลานคนพรรคเดียวกันปกปิดความผิดหรือไม่ มีรองอธิบดีกระทำการข่มขู่เจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ ทำภายใต้คำสั่งใคร และจะมีขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อทำให้สังคมเชื่อถือท่านและพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะไม่มีการช่วยเหลือกันในเรื่องนี้ได้อย่างไร