ปปป.สอบ’บ.วีออรฟ์แกนนิก’คดีผิดสัญญาแปรรูปข้าวเสื่อมสภาพ

เมื่อเวลา 16.00น. วันที่ 15 กันยายน ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. พ.ต.อ.จักร เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. ได้เรียกนายวิชัย ใจวิสุทธิหรรษา กรรมการผู้จัดการ บริษัทวีออรฟ์แกนนิก ที่ถูกตรวจสอบการประมูลข้าวเพื่อนำมาเป็นสารปรับปรุงดิน แต่ไม่ทำตามขั้นตอนที่ตกลงในสัญญา ก่อนนำไปขายทอดตลาดให้เกษตรกร

พล.ต.ต.กมล กล่าวว่า วันนี้ได้เรียก นายวิชัย มาสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นการดำเนินธุรกิจของบริษัท และขั้นตอนการประมูล ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการกระทำความผิดหรือไม่ ปัญหาเรื่องการประมูลข้าวเสื่อมสภาพ เพื่อนำไปแปรรูป ใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรมการเกษตรโดยไม่นำมาใช้ในการบริโภคของคนนั้นกลับพบว่าในพื้นที่จ.กำแพงเพชรมีการร้องเรียนจำนวนหลายบริษัท ถึงขั้นตอนการผลิตที่ไม่ถูกต้อง บริษัทวีออรฟ์แกนนิกถูกตรวจพบการกระทำความผิด หลังใช้ข้าวสารเป็นเม็ดผสมกับผงคาร์บอน ผิดจากสัญญาที่ต้องบดข้าวสารให้ละเอียดก่อน โดยอ้างว่าเป็นการลดต้นทุน และใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่สำหรับงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ของกองพิสูจน์หลักฐานกลาง พบว่าคุณภาพของข้าวที่ไม่ได้บด ส่งผลเสียต่อดิน ทำให้สภาพดินเน่า

พล.ต.ต.กมล กล่าวต่อว่า ส่วนขั้นตอนการสอบสวนขณะนี้ ทางปปป.ได้ลงพื้นตรวจสอบและสอบปากคำไปแล้ว 3 บริษัท วันนี้ได้เรียกบริษัทวีออรฟ์แกนนิกมาสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนการสอบสวนการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ทาง ปปป.ได้ขอซองเอกสารรายละเอียดการประมูลข้าว หรือทีโออาร์ จากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ไปแล้วกว่า2สัปดาห์เพื่อมาตรวจสอบ แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ