“เทพไท” แนะ จับตาป้าย “ประวิตร” เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ทำขัดแย้ง “พปชร.-ภท.” หรือไม่?

“เทพไท” แนะ จับตาป้าย “ประวิตร” เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ทำขัดแย้ง “พปชร.-ภท.” หรือไม่ อยากรู้ คนอย่างรองนายกฯ จะทำผิด กม.ได้อย่างไร

 

วันที่ 13 เมษายน นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ตนเห็นภาพข่าวที่เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง เก็บป้ายสวัสดีปีใหม่ไทย ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้ว ทำให้ตนเกิดข้อสงสัย ดังนี้ 1.ป้ายดังกล่าวเป็นการติดป้ายแบบหาเสียงหรือไม่

ถ้าเป็นช่วงการหาเสียงก็จะมีการอนุโลมให้ติดไปกันโดยทั่วไป แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง หน่วยงานก็มีสิทธิ์เก็บป้ายทุกชนิด ที่ติดตั้งอย่างผิดกฎหมายได้ 2.การติดป้ายสวัสดีปีใหม่ไทย ของพล.อ.ประวิตร ได้ขออนุญาตต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ถ้าไม่ได้ขออนุญาตก็ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมาย จึงอยากทราบว่า ระดับพล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี และเป็นหัวหน้าพรรค พปชร. ซึ่งเป็นพรรคแกนนำของรัฐบาลจะกระทำผิดกฎหมายได้อย่างไร

นายเทพไท ระบุต่อว่า 3.การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงในการจัดเก็บป้ายครั้งนี้ ได้รับความเห็นชอบจากผู้บังคับบัญชาหรือไม่ หรือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ระดับล่างตามกฎหมาย ซึ่งผู้บังคับบัญชาไม่ได้รับรู้ หรือสั่งการให้ดำเนินการในเรื่องนี้แต่ประการใด 4.จะก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรค พปชร.กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) หรือไม่ เพราะหน่วยงานกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ภท. เป็นรัฐมนตรีว่าการฯ ได้ปฏิบัติการจัดเก็บป้ายของพรรค พปชร. โดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า อาจจะเป็นความขัดแย้งทางการเมืองในอนาคตหรือไม่

และ 5.ถ้าผู้ใหญ่ของพรรค พปชร. กับพรรค ภท. ไม่มีการพูดคุยหรือส่งสัญญาณทำความเข้าใจในเรื่องนี้มาก่อน หรือเคลียร์ใจกันภายหลัง ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ เพราะการเก็บป้ายครั้งนี้เหมือนการหยามน้ำใจ ไม่ให้เกียรติกัน อาจจะตีความเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองกันก็ได้ จึงอยากให้สังคมจับตามองการปฏิบัติการเก็บป้ายสวัสดีปีใหม่ไทยของพรรค พปชร. ในครั้งนี้ จะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลในอนาคต หรือเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่