‘เซเลนสกี้’ ชวนทั่วโลกแสดงพลัง ชี้ ‘ปูติน’ ทำศึกต้านเสรีภาพ สหรัฐชี้ชัด ทัพรัสเซียก่ออาชญากรรมสงคราม

วันที่ 24 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน ได้โพสต์วิดีโอผ่านเทเลแกรมของทำเนียบประธานาธิบดียูเครนและเพจของเซเลนสกี้ถึงชาวยูเครน เมื่อคืนวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น แต่ในช่วงหนึ่ง เซเลนสกี้ที่พูดภาษายูเครนในช่วงแรกเปลี่ยนใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารถึงผู้รับฟังทั่วโลกว่า

สงครามของรัสเซียนี้ ไม่ใช่แค่สงครามรุกรานยูเครน แต่ไกลกว่านั้น คือสงครามทำลายเสรีภาพเช่นกัน และนี่เพิ่งแค่เริ่มต้น สำหรับรัสเซียต่อแผ่นดินยูเครน รัสเซียหมายมุ่งเอาชนะเสรีภาพของชาวยุโรปทุกคน ของคนทุกคนบนโลก ที่รัสเซียพยายามแสดงให้เห็นว่าความโหดร้ายและการใช้กำลังอย่างอำมหิตดีกว่า พยายามแสดงให้ความเห็นว่าผู้คน “อย่าแสดงออก” ดีกว่า เฉกเช่นเดียวกับหลายสิ่งที่ทำให้เราเป็นประชาชน นี่เป็นเหตุผลที่เราทุกคนต้องหยุดรัสเซีย โลกต้องหยุดสงครามนี้ ผมขอบคุณทุกคนที่แสดงออกเพื่อสนับสนุนยูเครน สนับสนุนเสรีภาพ แต่สงครามยังดำเนินต่อ ยังสร้างความกลัวต่อผู้คนที่ใฝ่สันติต่อ ผ่านมา 1 เดือนแล้ว ถือว่านานมากแล้ว มันทำผมชอกช้ำใจ ชอกช้ำทุกหัวใจของชาวยูเครน และเสรีชนทุกคนบนโลกนี้

“นั่นทำให้ผมถึงขอให้คุณทุกคนร่วมยืนหยัดต่อต้านสงครามนี้ เริ่มตั้งแต่ 24 มีนาคมนี้ แน่นอนว่าเป็น 1 เดือนหลังรัสเซียเปิดฉากรุกราน จากวันนี้และวันต่อๆไป แสดงจุดยืนของคุณ ก้าวออกจากสำนักงานของคุณ บ้านของคุณ โรงเรียนของคุณ มหาวิทยาลัยของคุณ ก้าวออกมาในนามของสันติภาพ ก้าวออกมาพร้อมสัญลักษณ์ของยูเครนเพื่อสนับสนุนยูเครน สนับสนุนเสรีภาพ สนับสนุนเพื่อมีชีวิต ก้าวออกไปยังจตุรัสของคุณ บนท้องถนน ทำให้ตัวเองให้ปรากฎเห็นและได้ยิน ส่งเสียงประชาชนนั้นสำคัญ เสรีภาพนั้นสำคัญ สันติภาพสำคัญ ยูเครนนั้นสำคัญ” เซเลนสกี้ กล่าวและว่า ร่วมกันเป็นหนึ่งในฐานะผู้ที่ปรารถนาหยุดสงคราม

หลักฐานชี้ชัด รัสเซียก่ออาชญากรรมสงคราม

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมาประกาศว่า มีหลักฐานชัดเจนว่าทหารรัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน และสหรัฐจะเดินหน้าทำงานร่วมกับชาติอื่นๆ เพื่อจัดการกับผู้กระทำความผิด

บลิงเกนกล่าวว่า จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน รัฐบาลสหรัฐประเมินว่ากองกำลังรัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน โดยการประเมินดังกล่าวอยู่บนพื้นฐานของการทบทวนอย่างรอบคอบจากแหล่งข้อมูลสาธารณะและข้อมูลข่าวกรอง นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

บลิงเกนกล่าวว่า สหรัฐจะแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวกับพันธมิตร หุ้นส่วน รวมถึงสถาบันระหว่างประเทศที่มีหน้าที่ในการสืบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติต่อไป

“เราได้เห็นรายงานที่น่าเชื่อถือมากมายเกี่ยวกับการโจมตีตามอำเภอใจที่มุ่งเป้าหมายไปที่พลเรือน เช่นเดียวกับความโหดร้ายอื่นๆ กองกำลังรัสเซียได้ทำลายอาคารที่พัก โรงเรียน โรงพยาบาล โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ศูนย์การค้า ยานพาหนะของพลเรือน และรถพยาบาล ทำให้ผู้บริสุทธิ์หลายพันคนต้องเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ” บลิงเกนกล่าว

อย่างไรก็ดี สหรัฐอเมริกาและรัสเซียต่างไม่ยอมรับเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ทำให้เกิดปัญหาถึงความชัดเจนเกี่ยวกับการแสวงหาผู้รับผิดชอบต่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน แต่สหรัฐน่าจะช่วยรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้น และยังอาจสนับสนุนให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนโดยคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติต่อไป

4 สัปดาห์ ทัพฝ่ายรุกรานดับ 1.5 หมื่นนาย 

กองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประเมินว่า ในระยะเวลาสี่สัปดาห์ตั้งแต่รัสเซียบุกเข้ามารุกรานยูเครน แต่ต้องเผชิญกับแรงต้านอย่างแข็งแกร่งกว่าที่คาด มีทหารรัสเซียเสียชีวิตแล้ว 7,000-15,000 นาย

เจ้าหน้าที่อาวุโสนาโตระบุว่า การประเมินของนาโตมาจากข้อมูลของทางการยูเครน สิ่งที่รัสเซียเปิดเผยออกมา รวมถึงข้อมูลข่าวกรองจากแหล่งข้อมูลสาธารณะอื่นๆ อย่างไรก็ดี จำนวนการเสียชีวิตดังกล่าวเทียบเท่ากับความสูญเสีย 15,000 ชีวิตที่เกิดขึ้นกับทหารรัสเซีย เมื่อครั้งที่รัสเซียบุกเข้าไปในอัฟกานิสถานเป็นเวลา 10 ปี

อย่างไรก็ดียูเครนเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับความสูญเสียทางทหารของตนเองน้อยมาก ขณะที่ชาติตะวันตกก็ไม่ได้ให้ตัวเลขการประเมินสถานการณ์ความสูญเสียของยูเครนเช่นกัน โดยประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเมื่อเกือบสองสัปดาห์ก่อนว่ามีทหารยูเครนเสียชีวิตราว 1,300 นาย เท่านั้น