เปิดที่มา ‘เกิดมาเป็นนักสู้’ ของโทนี วู้ดซัม นักแต่งเพลง ชี้ เป็นวาระก้าวข้ามความเห็นต่าง

เปิดที่มาเพลง ‘เกิดมาเป็นนักสู้’ ของทักษิณ ชินวัตร นักแต่งคนดังใช้วาระนี้ทดสอบวุฒิภาวะ ก้าวข้ามความเห็นต่าง

 

นักแต่งเพลงชื่อดัง สุรักษ์ สุขเสวี เล่าว่า หลังจาก ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดตัวเพลง “เกิดมาเป็นนักสู้” ที่ได้ขับร้องเองไว้ พร้อมบอกว่าเขาเป็นผู้ที่แต่งเพลงดังกล่าวให้ ก็มีคนทักถามเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเยอะ โดยเขาได้เล่ารายละเอียดของที่มา พร้อมความคิดเห็นต่างๆนานาไว้ในเฟซบุ๊ก สุรักษ์ สุขเสวี โดยว่า

– สืบเนื่องมาจากเมื่อคืนวันที่ 15 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร หรือ Tony Woodsome ได้ออกรายการ Care Talk และช่วงกลางๆรายการ ได้เปิดตัวเพลงใหม่ที่ท่านเป็นผู้ขับร้องเอง ชื่อเพลง “เกิดมาเป็นนักสู้” และได้ให้เกียรติเอ่ยถึงชื่อผู้ประพันธ์เพลงไว้ด้วย ทำให้สองวันมานี้มีคนมาทักถามเรื่องนี้กับผมเยอะ เลยถือโอกาสนี้มาแสดงตัวเลยนะครับ ว่าผมเป็นผู้แต่งเพลงนี้ให้กับท่านเอง
– สิ่งที่ผมแคร์ที่สุดคือ ผมอยากจะบอกเพื่อนๆพี่ๆน้องๆของผมว่า ให้ถือวาระนี้ทดสอบวุฒิภาวะตัวเอง ด้วยการก้าวข้ามผ่านความคิดเห็นที่แตกต่างทางการเมืองไป เพื่อรักษามิตรภาพระหว่างเราที่มีต่อกันมายาวนานไว้นะครับ
ความคิดเห็นทางการเมืองของแต่ละคน ก็ไม่ต่างอะไรกับความเชื่อทางศาสนา ซึ่งเราไม่เคยมีปัญหาว่าเพื่อนของเราจะนับถือศาสนาอะไร และก็คงคล้ายๆกับความเชื่อและความชอบในเรื่องต่างๆอีกมากมายที่เราไม่จำเป็นต้องมีเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นทีมฟุตบอลที่เชียร์ ศิลปิน-นักร้องที่ชื่นชอบ อาหารโปรด สถานที่ท่องเที่ยวในฝัน สเป็คสไตล์ผู้หญิง-ผู้ชายที่เรานิยม เพราะธรรมชาติสร้างสรรค์เรามาไม่เหมือนกัน ก็ควรจะชอบอะไรที่ไม่เหมือนกันเป็นเรื่องธรรมดา
– ผมนิยมยกย่องท่านทักษิณ ชินวัตร มาตั้งแต่วันที่เริ่มเข้าสู่วงการเมือง จะได้รับข่าวสารของท่านมาจากทางไหน หรือเลือกแต่จะเสพข่าวในทางด้านดีของท่าน ก็แล้วแต่ทุกคนจะคิด ผมไม่มีความจำเป็นและไม่ต้องการจะถกเถียงกับทุกคนในเรื่องนี้เลยแม้แต่นิดเดียว นั่นคือสิทธิขั้นพื้นฐานทางสังคม เราไม่ต้องเสียเวลามาคุยกันเรื่องนี้หรอกนะครับ ในมุมกลับกันเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนของผม จะเลือกรัก นิยมชมชอบใคร ผมก็จะไม่ยุ่งไม่ห้ามและไม่ว่าด้วยเช่นกัน กฏกติกาและความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทย จะค่อยๆปรับเปลี่ยนไปตามเหตุการณ์ และเราก็แค่ออกไปใช้สิทธิ์เสรีภาพของเรา ตามแนวทางที่เราเชื่อและชอบ ณ เวลานั้น รักทุกคนนะครับ อย่าอันเฟรนด์ผมเลย มันไร้สาระ! อิอิ
– เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เดินทางไปดูท่านทักษิณร้องเพลงนี้ด้วยตัวเองที่ดูไบ อยากจะบอกว่าทุกถ้อยคำในเพลงนี้ ตั้งแต่ประโยคแรก จนถึงประโยคสุดท้ายของเพลง ผมกลั่นกรอง (Refined) ออกมาจากชีวิตทางการเมืองของท่านทุกหยาดหยด ท่านทักษิณอาจไม่ได้ร้องเพลงเก่งแบบนักร้องอาชีพ แต่เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลง Function เพื่อการใช้งาน เพราะท่านอยากจะสื่อสารเรื่องราวในใจของท่านผ่านบทเพลง เพื่อเข้าถึงจิตใจคนที่นิยมชมชอบท่าน การได้สัมผัสตัวตนและตัวจริงของท่านในการร่วมทำงานเพลงนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของผมครั้งหนึ่งในชีวิต และผมภูมิใจ ผมบอกท่านเองว่าผมจะไม่ปิดบังว่าเป็นคนแต่งเพลงนี้ให้ท่าน เพราะผมชื่นชมท่าน และท่านทักษิณก็ได้เอ่ยถึงผมในรายการ Care Talk ตอนดังกล่าว
ขอแปะคำร้องเพลงนี้ไว้ รวมทั้งลิ้งค์เข้าไปฟังเพลง สำหรับผู้ที่สนใจในการประพันธ์เพลงของผม เหมือนเช่นที่เคยทำมาตลอดนะครับ (เดี๋ยวจะมี MV. อีกหนึ่งเวอร์ชั่นตามมาเร็วๆนี้ครับ)
เพลง : เกิดมาเป็นนักสู้
ศิลปิน : Tony Woodsome
คำร้อง/ทำนอง : สุรักษ์ สุขเสวี
– สายตายังจับจ้อง มองที่ดวงดาว
สองเท้ายังคงเดินดิน เหมือนกับวันนั้น
ทุกข์และสุข หลั่งไหลผ่านชีวิตฉัน
ผ่านพบเจอประสบการณ์ ไม่ซ้ำใคร
– ถามว่ามันเหนื่อยไหมกับที่ผ่านมา
ทุกๆก้าวมันมีราคาที่ต้องจ่ายไป
รักและเกลียด ก้อนหินกับช่อดอกไม้
สุดท้ายจะเป็นยังไง ก็ช่างมัน
*ยังต้องทำทุกอย่าง บนหนทางข้างหน้า
ต้องฟันฝ่า ไม่ว่าจะเจอสิ่งไหน
**ตราบในวันที่ฉันยังหายใจอยู่
เกิดมาเป็นนักสู้ ก็สู้กันไป
ขอแทนคุณแผ่นดิน
สุดความหวังและความตั้งใจ
เมื่อมีฝันก็ต้องเดินไป..ให้สุดทาง
– ยุติธรรมจะหาฉันเจอะบ้างไหม
ฉันสู้ก็เพื่อคนไทยที่ฝากความหวัง
ถึงจะเจ็บ ปวดใจอยู่ในบางครั้ง
ได้รับน้ำใจรายทาง ก็ชื่นใจ
ซ้ำ * / ** / Solo
ตราบใดชีวิตฉันนั้นยังคงอยู่
เกิดมาเป็นนักสู้ สู้เพื่อคนไทย
ขอแทนคุณแผ่นดิน สุดความหวังและความตั้งใจ
เมื่อมีฝันก็ต้องเดินไป..ให้สุดทาง
ฉันจะเคียงข้างเธอ มอบความหวังสร้างชีวิตใหม่
นี่คือฝันยิ่งใหญ่..ของฉัน

ลิ้งค์ฟังเพลง https://www.youtube.com/watch?v=gTUskLyp0PU’