“เทพไท” ชี้เกิดสงครามสร้างภาพ หวังผลจิตวิทยา ทั้งฝ่ายค้าน-รบ. เชื่อ “ประยุทธ์” พร้อมตายในสนามรบ

“เทพไท” ชี้เกิดสงครามสร้างภาพ หวังผลทางจิตวิทยา ทั้งฝ่ายค้าน-รบ. เชื่อ “บิ๊กตู่”ชายชาติทหารพร้อมตายในสนามรบ สู้ตาย ไม่ยุบสภา ไม่ลาออก

 

วันที่ 9 มีนาคม 2565 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ถ้าหากจะดูบรรยากาศการเมือง ในช่วงนี้ที่ปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็จะมีการสงครามสื่อ หรือสงครามทางจิตวิทยากัน ทั้งในส่วนของพรรคฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ที่มีออกมาสร้างกระแสข่าว กดดันในลักษณะเกทับ บลัฟแหลก ตัดไม้ข่มนามซึ่งกันและกัน พรรคฝ่ายค้านก็ออกมาให้ข่าวในลักษณะข่มขู่ว่าพร้อมจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน ขอนายกรัฐมนตรีอย่ายุบสภาหนีการอภิปราย

รวมทั้งการประกาศจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที หลังจากเปิดสมัยประชุมสภาฯแล้ว เพื่อปิดทางการยุบสภาของนายกรัฐมนตรี ส่วนฝ่ายรัฐบาล ก็แสดงพลังโชว์ความเหนียวแน่นระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน มีการจัดเลี้ยงดินเนอร์ที่สโมสรราชพฤษ์ เพื่อแสดงความเป็นปึกแผ่นของพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน นับว่าเป็นการสร้างภาพ หวังผลทางจิตวิทยา เพื่อให้กองเชียร์แต่ละฝ่ายมีความคึกคัก ฮึกเหิม เชื่อมั่นในพลังของแต่ละฝ่ายกัน

นายเทพไท กล่าวต่อว่า การยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้าน ถือเป็นกลไกตรวจสอบฝ่ายบริหารตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลก็มีหน้าที่จะต้องตอบข้อซักถาม ตามข้อกล่าวหาและการอภิปรายของฝ่ายค้าน และเชื่อว่าถ้าฝ่ายค้านยื่นญัติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อรัฐบาลแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ก็พร้อมจะนำทีมชี้แจง ถึงขั้นประกาศกลางวงกินข้าวว่า ไม่กลัวการซักฟอกของฝ่ายค้าน และเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ยุบสภา ไม่ลาออก ไม่หนีการอภิปรายอย่างแน่นอน เพราะสัญชาตญาณของลูกผู้ชายชาติทหาร พร้อมที่จะตายในสนามรบ

เช่นเดียวกันเมื่อเข้ามาเป็นนักการเมือง มาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็พร้อมจะต่อสู้กันในสภาผู้แทนราษฎร วัดกันด้วยเสียงโหวตของส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการจะได้รับเสียงสนับสนุนให้ผ่านการอภิปรายไปได้หรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องอนาคตที่จะต้องต่อสู้ทางการเมืองกันต่อไป และจะเป็นคำตอบว่าฝ่ายไหนคือของจริง มีเสียงสนับสนุนมากกว่ากัน