ครม.เห็นชอบ ยูเซ็ปโควิดพลัส รักษากลุ่มเหลือง-แดง สีเขียวใช้ OPD ตามสิทธิฟรี! เริ่ม 16 มี.ค.นี้

วันที่ 8 มีนาคม 2565 นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ ว่า วันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเรื่องข้อกำหนดยูเซ็ป (UCEP) โควิด พลัส โดยที่ประชุม ครม.เห็นชอบหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายสำหรับยูเซ็ปโควิด พลัส ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 16 มีนาคม 2565 โดยจะรองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเหลือง สีแดง และกลุ่มสีเขียวที่มีอาการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสีเหลือง สามารถใช้บริการสถานพยาบาลใดก็ได้ที่ใกล้บ้าน เพราะถือเป็นความเร่งด่วน โดยสามารถใช้บริการได้จนรักษาหาย ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิเพียง 72 ชั่วโมงแล้วย้ายกลับไปรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) ตามสิทธิ

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ส่วนผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว เป็นการปรับเปลี่ยนระบบบริการไปสู่การรับบริการตามสิทธิสุขภาพของแต่ละบุคคล เช่น ประกันสังคม สวัสดิการรักษาพยาบาลราชการ หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) เป็นต้น ในกรณีที่อยู่คนละพื้นที่กับสิทธิที่ตัวเองมี เช่น ไปทำงานอยู่อีกจังหวัดหนึ่งเป็นการชั่วคราว แล้วติดโควิด-19 อาการเล็กน้อย หากเป็นประกันสังคม ก็สามารถใช้บริการ รพ.ในเครือของประกันสังคมได้ ส่วนบัตรทอง ตามนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. กำหนดว่าสามารถใช้สิทธิบัตรทอง พลัส รักษาที่ไหนก็ได้ เรียกว่า เป็นผู้ป่วยนอก (OPD) เหมือนโรคทั่วไป ดังนั้น จะไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องยาและการรักษาพยาบาล รวมถึงกรณีแพทย์ให้รักษาที่บ้าน (Home Isolation) ด้วย

“เป็นการปรับระบบให้รักษาตามสิทธิ ย้ำว่าทุกคนรักษาฟรี ไม่เสียสิทธิอะไร ซึ่งพบว่า ที่ผ่านมาประชาชนนิยมไป รพ.ใหญ่ๆ ทำให้ผู้ป่วยโรคอื่นเสียสิทธิในการรักษาด้วย เช่น เลื่อนผ่าตัดหัวใจ มะเร็ง โรคไต ฯลฯ เพราะไม่เกิดการกระจายไปรักษา รพ.ตามสิทธิของตัวเอง ตอนนี้จึงเป็นประเด็นที่ทำให้ระบบการแพทย์กลับมาสู่แนวทางที่ควรเป็น” นพ.ธเรศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงเกณฑ์การพิจารณากลุ่มอาการสีเหลือง สีแดง และสีเขียว ที่อาการรุนแรงขึ้น นพ.ธเรศ กล่าวว่า สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กำลังเร่งทำแนวทางออกมา โดยอ้างอิงข้อมูลจากไกด์ไลน์กรมการแพทย์ ซึ่งจะมีข้อกำหนดออกมาพร้อมกับที่จะมีผลบังคับใช้ยูเซ็ปโควิด พลัส คาดว่าวันที่ 16 มีนาคม 2565 จะมีการประกาศแล้วมีผลบังคับใช้พร้อมกัน ทั้งนี้ กลุ่มสีเหลือง คือ เริ่มอาการปอดบวม หายใจเร็ว ไข้สูง หรือต้องใช้ท่อออกซิเจน ส่วนสีแดง จะตามข้อกำหนดเดิม เช่น ภาวะช็อก หัวใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเมื่อกลุ่มสีเขียว แล้วอาการมากขึ้น ก็สามารถไป รพ.ที่ไหนก็ได้ใกล้บ้าน ตามสิทธิยูเซ็ปโควิด พลัส ซึ่งจะมีการประเมินเข้าสู่ระบบ เพื่อรักษา

เมื่อถามว่า การประกาศยูเซ็ปโควิด พลัส จะมีผลกับฮอสปิเทลที่ต้องปิดตัวลงมากขึ้นหรือไม่ นพ.ธเรศ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เนื่องจากฮอสปิเทลเป็นสถานพยาบาลชั่วคราว ใช้ดูแลผู้ติดเชื้อสีเขียวและเหลือง ดังนั้น ขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลนั้นๆ ทั้งรัฐบาลและเอกชนว่าจะเปิดต่อหรือไม่