เทพไท หนุนแนวคิด อานันท์ รัฐประหารไม่ใช่คำตอบของประเทศ คมช.-คสช. ทำเสียของ!

เทพไท หนุนแนวคิด อานันท์ รัฐประหารไม่ใช่คำตอบของประเทศ ชี้ คมช.และคสช. เสียของชัดๆ ไม่สามารถชนะระบบทักษิณได้ เชื่อเลือกตั้งครั้งต่อไป ระบอบทักษิณจะกลับมาอีก

 

วันที่ 7 มี.ค.2565 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า เห็นด้วยกับคำให้สัมภาษณ์ของนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า รัฐประหารไม่ใช่คำตอบ เพราะไม่ได้ช่วยให้ประเทศพัฒนาขึ้น รัฐประหารมีแต่ทำให้เลวลง การบริหารล้มเหลว เกิดการคอร์รัปชั่น ทรัพยากรกระจุกอยู่กับคนชั้นบน เป็นความเห็นที่น่ารับฟังเป็นอย่างมาก

นายอานันท์ เคยเป็นนายกฯ มาแล้ว 2 ครั้ง ที่มาจากการรัฐประหารและวิกฤตทางการเมือง ย่อมเข้าใจการเมืองจากการรัฐประหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งการออกมาแสดงความเห็นเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า เป็นการพูดอย่างตรงไปตรงมา ในฐานะผู้มีประสบการณ์ จึงเชื่อได้ว่าการรัฐประหารไม่ใช่คำตอบของประเทศจริงๆ

นายเทพไท ระบุว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร และเผด็จการทุกรูปแบบมาตลอด ในช่วงชีวิตเป็นนักการเมือง พบกับเหตุการณ์ก่อรัฐประหาร 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2549 ที่ยึดอำนาจโดยคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. และวันที่ 22 พ.ค. 2557 โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งเป็นความล้มเหลวและเสียของทั้ง 2 ครั้ง

หลังรัฐประหารโดย คมช. มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยมีพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกฯ บริหารประเทศเพียง 1 ปี คืนอำนาจให้กับประชาชน จัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้น ผลเลือกตั้งก็ไม่สามารถเอาชนะฝ่ายระบอบทักษิณได้ จนมาถึงรัฐประหาร โดย คสช. ตั้งรัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ควบคุมบริหารประเทศ 4 ปี และสืบทอดอำนาจโดยการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 2560 อีก 3 ปีกว่า ก็ล้มเหลวเสียของเช่นกัน เพราะการปฏิรูปประเทศในทุกด้านไม่เกิดขึ้น

ผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 พรรคพลังประชารัฐไม่สามารถเอาชนะพรรคเพื่อไทยได้ พ่ายแพ้ต่อพรรคฝ่ายระบอบทักษิณ มิหนำซ้ำยังเอาคนในระบอบทักษิณมาใช้งาน มาเป็นบริวารอยู่รอบตัวจำนวนมาก จนถึงการเลือกตั้งครั้งต่อไป ก็มีความเป็นไปได้ว่าพรรคในระบอบทักษิณจะกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ด้วยกติกาการเลือกบัตร 2 ใบ และคิดคำนวนที่นั่งส.ส.แบบคู่ขนาน

สรุปได้ว่าการรัฐประหารทั้ง คมช.และ คสช. ไม่สามารถที่เอาชนะระบอบทักษิณได้ การจะเอาชนะระบอบทักษิณให้ได้ ต้องเอาชนะโดยปลุกกระแสความคิดเรื่องประชาธิปไตย และเอาชนะด้วยนโยบายทางการเมืองเท่านั้น ยิ่งมีรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ยิ่งทำให้ระบอบทักษิณ มีฐานมวลชนที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น” นายเทพไท ระบุ

—————————————————————————–


🔥 “มติชนสุดสัปดาห์-ศิลปวัฒนธรรม-เทคโนโลยีชาวบ้าน” ส่งเร็ว-อ่านเร็ว “วันเดียวถึงมือคุณ”🔥
.
📣 “กลุ่มมติชน-งานดี” ผนึกกำลัง “ไปรษณีย์ไทย” เอาใจสมาชิกนิตยสาร ทั้ง “มติชนสุดสัปดาห์-ศิลปวัฒนธรรม-เทคโนโลยีชาวบ้าน” ยกระดับความรวดเร็วในการจัดส่ง ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS เสิร์ฟสาระความรู้สุดเข้มข้น จัดเต็มเรื่องเด่น ประเด็นดัง ส่งตรงถึงมือสมาชิกนักอ่านทั่วประเทศแบบทันใจ! 📣
.
🎯 บริการ EMS การันตีถึงมือคุณด้วยความรวดเร็ว
🎯 กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพียง 1 วัน
🎯 ต่างจังหวัดเขตอำเภอเมือง 1-2 วัน
🎯 ค่าจัดส่งราคาเดิม
(การจัดส่งเป็นไปตามมาตรฐาน EMS ของบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด)
.
สนใจสมัครสมาชิกนิตยสาร “มติชนสุดสัปดาห์-ศิลปวัฒนธรรม-เทคโนโลยีชาวบ้าน” ติดต่อได้ที่
📍 LINE ID: @matichonbook
📍 เว็บไซต์: https://www.matichonbook.com/category/index?id=480
📍 โทร. 089-531-0718
.
#มติชน #งานดี #สมัครสมาชิก #นิตยสาร #มติชนสุดสัปดาห์ #MatichonWeekly #ศิลปวัฒนธรรม #SilpaMag #เทคโนโลยีชาวบ้าน #Technologychaoban