“เทือก” ขึ้นให้การนัดแรก! หลังถูก ป.ป.ช.ยื่นฟ้องเอง “คดีทุจริตโรงพัก 396 แห่ง”

“สุเทพ เทือกสุบรรณ” ขึ้นให้การคดีทุจริต ก่อสร้างอาคารโรงพัก 396 เเห่ง หลัง ป.ป.ช. ยื่นฟ้องเอง ยินดีขึ้น “ศาลฎีกานักการเมือง” คดีไม่ยืดเยื้อ

 

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อม.) ศาลนัดพิจารณาครั้งแรก (สอบคำให้การจำเลย) ในคดีหมายเลขดำ อม.22/2564 ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ,พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ , พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ , พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์ , บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และนายวิศณุ วิเศษสิงห์กับพวกรวม 6 คน กรณีร่วมฮั้วประมูลโครงการสร้างโรงพักทดเเทนโครงการก่อสร้างอาคารที่พัก (แฟลตตำรวจ)

คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ระหว่างวันที่ 9 มิ.ย.52-18 เม.ย.56 จำเลยที่ 1 เเละที่ 2 เปลี่ยนแปลงแนวทางจัดซื้อจัดจ้างโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง จากราคาภาคแยกสัญญามาเป็นการรวมจัดจ้างก่อสร้างไว้ที่ส่วนกลางสัญญาเดียว จำเลยที่ 5เป็นผู้ชนะการประกวดราคา โดยจำเลยที่ 6 ยื่นเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคาได้เสนอ ราคาต่ำอย่างผิดปกติ จำเลยที่ 3-4ในฐานะคณะกรรมการประกวดราคา ไม่ตรวจสอบราคาที่ผิดปกติ ดังกล่าว

และได้นำเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคานั้นไปใช้ในการขออนุมัติจ้างและใช้ประกอบ เป็นเอกสารแนบท้ายสัญญา ต่อมาจำเลยที่ 5 ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา เป็นเหตุให้สำนักงานตำรวจ แห่งชาติเสียหาย ขอให้ลงโทษจำเลยที่ 1,2 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ลงโทษจำเลยที่ 3,4 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151,157 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคา ต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 10,12 กับลงโทษจำเลยที่ 5 ,6ในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำผิด

โดยในวันนี้นายสุเทพ (จำเลย) เดินทางมาศาล โดยนายสุเทพ กล่าวว่า คดีนี้ ป.ป.ช. นำตัวตนมายื่นฟ้องเมื่อวันที่ 30 พ.ย.64 เเละศาลนัดพิจารณาคดีวันนี้เป็นวันเเรก โดยวันนี้ศาลได้นัดสอบคำให้การโดยให้ตนยื่นคำให้การโดยย่อเพื่อเเสดงเเนวทางการต่อสู้คดี การขึ้นศาลฎีกาฯนักการเมือง เเนวทางจะไม่เหมือนศาลอาญาทั่วไป เเต่มีข้อดีที่คดีจะไม่ยืดเยื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ทาง ป.ป.ช.ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง ป.ป.ช. เเละ อัยการ ซึ่งทางอัยการสูงสุดในขณะนั้น มีความเห็นไม่สั่งฟ้องคดีนายสุเทพ ต่อมา ป.ป.ช. จึงยื่นฟ้องคดีต่อศาลเอง

ต่อมาเวลา 10:00 น. เศษ องค์คณะผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์ นัดสอบคำให้การวันนี้ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องสรุปย่อให้จำเลยฟัง จำเลยทั้ง 6 ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

โดยวันนี้นายสุเทพยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษร 31 หน้าต่อศาลส่วนจำเลย2-3ขอยื่นคำให้การเพิ่มเติม ศาลอนุญาตให้ยื่นภายใน 30 วัน โดยให้คู่ความยื่นคำโต้เเย้งภายในวันที่ 5 เม.ย. เเละให้นัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 26 เม.ย.

โดยศาลได้กำหนดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์3นัดโดยครั้งเเรกวันที่ 2,30 มิ.ย.เเละวันที่ 7 ก.ค.

ไต่สวนพยานจำเลยวันที่ 19,21,26 ก.ค.โดยให้ไต่สวนพยานโจทก์จำเลยตั้งเเต่09.30-16.30 น.

โดยนายสุเทพให้สัมภาษณ์ภายหลังออกจากห้องพิจารณาคดีว่า วันนี้ได้ยื่นคำให้การกับศาลเพิ่มเติมไปแต่ระหว่างนี้ก็จะไปทำคำให้การเพิ่มเติมต่อศาลภายใน 30 วันตามที่ศาลกำหนด เเละนัดตรวจพยานหลักฐานเเบบทางการวันที่ 26 เม.ย.โดยตนดูเเนวโน้มเเล้วคดีน่าจะเสร็จในปีนร้ได้เนื่องจากโจทก์จำเลยมีพยานนำสืบไม่กี่ปากส่วนมากจะเป็นพยานเอกสาร

ส่วนพยานจำเลยที่เตรียมไว้จะเป็นพยานที่ ปปช.เคยสอบสวนไปเเล้วเเต่ไม่นำมารับฟัง ส่วนพยานใหม่เพิ่มเติมขณะนี้ยังไม่มี เเต่อาจมีเพิ่ม 2-3 ปาก วันนี้คนสบายใจที่คดีได้มาถึงศาลเพราะดองเค็มไว้หลายปีเเล้ว ตนมั่นใจในคดีเพราะตนรู้ดีว่าเราบริสุทธิ์ไม่ได้ทำอะไรที่ผิดพยานหลักฐานก็ชัดเจน ส่วนคดีนี้ไม่ได้ขอพิจารณาคดีลับหลังจะเดินทางมาศาลทุกนัด