“วีระ” หอบหลักฐานให้ กมธ.ปปช. สอบ “เอ้ สุชัชวีร์” เอี่ยวงานวิจัยทำเงินมหาศาล

‘วีระ สมความคิด’ หอบเอกสารร้อง ‘กมธ.ปราบโกง’ สอบ ‘ดร.เอ้’ ชี้เอี่ยวงานวิจัยทำเงินมหาศาล ด้าน ‘เสรีพิศุทธ์’ ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

 

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 เมื่อเวลา 08.30 น.ที่รัฐสภา นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ยื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษก กมธ.ป.ป.ช. กรณีเรื่องร้องเรียน นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีเหตุอันควรสงสัยว่าทุจริตต่อหน้าที่และร่ำรวยผิดปกติ

โดยนายวีระกล่าวว่า ได้ทราบจากสื่อมวลชนว่า กมธ.ป.ป.ช.ตรวจสอบนายสุชัชวีร์ จึงนำข้อมูลที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์มามอบให้ กมธ.เพื่อใช้ในการตรวจสอบ ซึ่งเอกสารที่เชื่อว่า กมธ.ยังไม่มี เช่น หนังสือกู้ยืมเงินเพื่อไปศึกษาต่อปริญญาเอก และเอกสารการยื่นทรัพย์สินกับ ป.ป.ช.ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งขณะนั้นนายสุชัชวีร์ยังไม่ได้เป็นอธิการบดี แต่เป็นบอร์ดของการรถไฟ โดยทรัพย์สินตอนนั้นไม่น่าจะถึง 10 ล้าน

ทั้งนี้ เชื่อว่าหาก กมธ.เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องเหล่านี้มาตรวจสอบ จะตรวจสอบได้อย่างสำเร็จ ซึ่งขอเรียนว่า กับนายสุชัชวีร์ไม่ได้มีปัญหากัน สนับสนุนมาตลอด แต่ที่ต้องมาตรวจสอบเพราะได้รับเรื่องร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 2563 ส่วนสาเหตุที่มายื่นตรวจสอบนายสุชัชวีร์ในตอนนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการดิสเครดิตนายสุชัชวีร์แต่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ จึงได้นำเอกสารมายื่นกับ กมธ.วันนี้ โดยเอกสารที่นำมายื่นแก่ กมธ. มีรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ไม่สามารถระบุชื่อได้ 10 คน นอกจากนั้น ยังมีเรื่องเกี่ยวกับงานวิจัยของมหาวิทยาลัย ซึ่งทำเงินรายได้มหาศาล

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้มีการร้องเรียนมานานพอสมควร ซึ่งบุคคลที่ร้องเรียนเป็นบุคคลในมหาวิทยาลัยเพียงแต่เขาขอร้องไม่ให้เปิดเผยชื่อ ดังนั้น จึงมีเอกสารหลักฐานพอสมควรในการตรวจสอบ ทั้งนี้ เมื่อบรรจุเข้าระเบียบวาระแล้วได้มอบหมายให้นายธีรัจชัยเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งในขณะนั้นพรรคก้าวไกลยังไม่ได้ส่งตัวผู้ว่าฯกทม. แต่ปรากฏว่าเมื่อประกาศตัวแล้วมีเสียงซุบซิบว่าเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่

ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องการสอบทุจริตประพฤติมิชอบเหมือนบุคคลทั่วไป ต่อมานายธีรัจชัยได้ขอถอนตัวในที่ประชุม กมธ.แล้ว และได้มอบหมายให้นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นผู้รับผิดชอบแทน ทั้งนี้ ที่มีข่าวว่าเสรีพิศุทธ์รับสอบเรื่องนี้ ต้องเสร็จเหมือนนายสิระ เจนจะคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แน่ ยืนยันว่าไม่ใช่ ให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ขอให้ไว้วางใจในเรื่องความเป็นธรรมได้