ดร.อนันต์ แย้งข้อความทางไลน์ ยันวัคซีน mRNA ฉีดแล้วจบ ไม่สะสมเป็นทศวรรษ

ฉีดแล้วจบ!! ดร.อนันต์ แย้งข้อความทางไลน์ ยันวัคซีนแบบ mRNA ฉีดแล้วจบ โปรตีนเสื่อมสลายได้ งงการสะสมเป็นทศวรรษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (31 มกราคม) ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค สวทช. แสดงทรรศนะต่อข้อความที่ได้รับทางไลน์เรื่องการฉีดวัคซีน mRNA เข้าสู่ร่างกายเพิ่มเติมว่า เมื่อเช้านี้ข้อความนี้ส่งมาให้ทาง line อ่านแล้วน่าสนใจจึงอยากออกความเห็นส่วนตัว ข้อเท็จจริงข้อแรกคือวัคซีน mRNA ที่ฉีดเข้าสู่ร่างกายใช้ปริมาณเป็นระดับไมโครกรัม ซึ่งน้อยมาก ในแล็บเราใช้ RNA ระดับเดียวกันนำส่งเข้าเซลล์ยังไม่สามารถเข้าได้ทุกเซลล์เลย ยิ่งวัคซีนเด็กจะลดปริมาณลงไปอีก ร่างกายเรามีเซลล์ทั่วร่างกายจำนวนมหาศาล การที่ mRNA ที่ฉีดไปจำนวนน้อยขนาดนั้นจะไปสะสมในทุกส่วนของร่างกายควรเกิดขึ้นหรือไม่? ถ้าคิดว่าได้ไปคำถามต่อไป

ดร.อนันต์ระบุว่า การฉีดวัคซีนคือฉีดเข้ากล้ามเนื้อเพื่อให้เซลล์จำเพาะบางชนิดรับวัคซีนไปสร้างภูมิคุ้มกันที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้บริเวณที่ฉีด วัคซีนจะใช้กลไกใดส่งไปสะสมทั่วร่างกาย? ในเมื่อเราไม่ได้ฉีดเข้ากระแสเลือด ถ้ายังคิดว่าได้อีก ลองอีกข้อ

“mRNA ฉีดแล้วจบ เราไม่ได้ฉีดทุกวันเหมือนกินยา ตัววัคซีนอยู่ในร่างกายไม่นานด้วยคุณสมบัติของ RNA เองส่งผลให้โปรตีนที่สร้างขึ้นก็จะหยุดการสร้างไปด้วย โปรตีนมีอายุ มีการเสื่อมสลาย แม้กระทั่งเซลล์ที่แสดงออกโปรตีนนั้นก็มีอายุเสื่อมสลายเช่นกัน การสะสมเป็น 10-20 ปี เกิดขึ้นได้อย่างไร? ถ้ายังคิดว่าได้อีก เราควร agree to disagree แล้ว”