ยังน่าห่วง! พบมวลคราบน้ำมันก้อนใหญ่ เคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด

​ยังน่าห่วง มวลคราบน้ำมันก้อนใหญ่ กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ส่วนที่แม่รำพึงไม่พบคราบน้ำมันเพิ่ม

วันที่ 30 ม.ค. 65 นายสุรินทร์ สินรัตน์ ที่ปรึกษา นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากเฝ้าระวังโดยศูนย์บัญชาการปฏิบัติการกู้คราบน้ำมันรั่วไหลกลางทะเล จังหวัดระยอง การเฝ้าระวังป้องกันชายฝั่ง มีเรือปั่นไฟส่องสว่าง เฝ้าระวังตลอดทั้งคืน 3 ลำ ปฏิบัติการในทะเลห่างฝั่ง 2 กม.เรียงเป็นหน้ากระดานห่างกันลำละ 600 ม. สังเกตการณ์ร่องน้ำระหว่างลานหินดำ-ก้นอ่าว และร่องน้ำเขาแหลมหญ้า-อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด

หากพบผิดสังเกตคราบน้ำมันเข้ามาใกล้ระยะประมาณ 2,000 ม.ให้รีบแจ้งมายังฝั่ง เพื่อจะเตรียมการรับมือ ทั้งนี้เรือเฝ้าระวังต้องมีต่อไปสักระยะ เพื่อเฝ้าระวังก้อนน้ำมันใช้สารเคมีฉีดสลาย อาจจะจับตัวกันใต้ท้องทะเลที่มองไม่เห็น พัดเข้าฝั่งส่งผลกระทบเสียหายได้ในวงกว้าง

สำหรับมวลคราบน้ำมันจุดหนาแน่น หรือไข่แดง รวมทั้งเป็นฟิล์มบาง ๆ ที่พบมีประมาณ 51 ตร.กม.หรือ 32,000 ไร่ จากภาพถ่ายดาวเทียมของจิสต้า พบว่าทิศทางหัวของคราบน้ำมัน กระแสน้ำพัดมุ่งเข้าอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ อย่างไรก็ตามต้องดูว่าจะถึงฝั่งเวลาใด

ทั้งนี้ในการรับมือทางกรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ผนึกกำลังกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รับมือเพิ่มสารเคมีฉีดสลายกลางทะเล และติดตั้งทุ่นร่องน้ำป้องกันพื้นที่เกาะเสม็ดเต็มที่ เนื่องจากเป็นแหล่งปะการัง และหญ้าทะเลจำนวนมาก

ส่วนที่หาดแม่รำพึงในช่วงเช้าคราบน้ำมันได้หมดไปแล้ว หลังน้ำขึ้นได้ซัดหายไป พร้อมกับการเก็บกู้ของเจ้าหน้าที่ ที่เร่งกันกำจัดคราบน้ำมันตลอดทั้งคืน มีการวางทุ่นเพิ่มที่หาดก้นอ่าว ซึ่งอยู่ในระนาบเดียวกับหาดแม่รำพึง ซึ่งมีฝนตกลงมาด้วย