น้ำมันรั่ว : กรมเจ้าท่า แจ้งความ สตาร์ปิโตรเลียมฯ พร้อมชดใช้ค่าเสียหายทุกมิติ ชาวประมงเริ่มเดือดร้อน

กรมเจ้าท่า แจ้งความ สตาร์ปิโตรเลียมฯ ทำน้ำมันรั่ว ให้ชดใช้ค่าเสียหาย ประชาชนทุกมิติ ทั้งวิถีชีวิตประมง-เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว-สิ่งแวดล้อม ชาวประมงเดือดร้อน คราบน้ำมันติดเต็มอวน ไม่กล้าเอาสัตว์น้ำไปขาย

 

วันที่ 28 ม.ค.65 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ตามข้อสั่งการท่านนายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามสถานการณ์และการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบกรณีน้ำมันดิบรั่วไหล ท่าเรือมาบตาพุดวันนี้(28ม.ค.)ว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมันทั้งทางเรือและเฮลิคอปเตอร์ และสามารถลดปริมาณคราบน้ำมันและควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดแล้ว

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยา โดยเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2565 กรมเจ้าท่าไ ด้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนแล้ว เพื่อให้บริษัท บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) รับผิดชอบชดใช้ความเสียหายในทุกมิติ

ประกอบด้วย ด้านสังคมวิถีชีวิตชาวประมง กิจกรรมทางน้ำต่างๆ สภาพจิตใจของประชาชนบริเวณน้ัน ทัศนียภาพ ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน กระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาหารทะเลบริเวณน้ัั้น ,ด้านเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สูญเสียโอกาสในการใช้ทรัพยากรปิโตรเลียม ความเชื่อมั่นด้านการขนส่งน้ำมัน รายได้ของชาวประมง และด้านสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์น้ำ กระทบต่อชายหาดปนเปื้อน มีกลิ่นเหม็น และสิ่งมีชิวิตบริเวณชายฝั่ง

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยืนยันพร้อมเยียวยาทั้งในระยะเร่งด่วน ระยะสั้น และระยะยาว พร้อมตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์สำหรับผู้ได้รับผลกระทบ เบอร์โทรศัพท์ 038-699090

ด้านชาวประมงเรือเล็กชายฝั่งอวนจับปูแหลมรุ่งเรือง-แหลมเจริญ ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ได้นำเรือออกไปจับสัตว์น้ำกลางทะเล โดยพบว่าขณะกู้อวนดักปูมีคราบน้ำมันจับตัวลอยอยู่เหนือน้ำทะเลเห็นเป็นวงกว้างล้อมรอบเรือประมง ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ

ก่อนที่ชาวประมงจะกู้อวนจับปู พบคราบน้ำติดตามอวนจนเปลี่ยนเป็นสีแดง และคราบน้ำมันติดตามปูที่จับขึ้นมาจำนวนมากด้วยจึงนำเรือเข้าฝั่ง เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบเป็นคราบน้ำมันจริง ไม่ใช่ตะกอนของทะเล

นายละม่อม บุญยงค์ ประธานกลุ่มประมงปากน้ำบ้านเรา กล่าวว่า ผลกระทบการน้ำมันรั่วครั้งที่แล้ว ผ่านมา 10 ปี แล้วผลกระทบก็ยังคงอยู่ แล้วก็เกิดซ้ำสอง ขณะนี้ชาวบ้านกลัวน้ำมันรั่วและสารเคมที่ฉีดสลายคราบน้ำ จะลงไปทำลายสัตว์น้ำที่หากินอยู่ ถ้าชาวบ้านไม่มีสัตว์น้ำให้หากินถามว่าใครจะรับผิดชอบ ใครจะช่วย และจะอยู่กันได้อย่างไร

ผลกระทบการรั่วไหลครั้งนี้ที่พบเริ่มเห็น คือช่วงเช้าที่ผ่านมามีชาวประมงออกเรือไปกู้อวนจับปูพบคราบน้ำมันติดตามอวนจำนวนมาก สัตว์น้ำจับมาก็ไม่กล้าเอามาขายและเอามาประกอบเป็นอาหาร เสียหายทั้งหมดต้องทิ้ง

นอกจากนี้ยังพบชาวประมงที่ออกเรือไปกู้อวนปู ทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว กระทั่งเกิดเวียนหัวจนอาเจียนออกมาด้วย ทั้งนี้โรงงานควรจะทำอย่างไร บทเรียนก็มีมาแล้ว ท่อน้ำมัน หรืออุปกรณ์ที่ชำรุดควรจะต้องมีการเปลี่ยนหรือได้รับการใส่ใจซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เกิดการรั่วไหลจนส่งผลกระทบในวงกว้างดังกล่าว