รมว.เฮ้ง ขานรับ ‘นายก’ สั่งลุยเต็มสูบ จับมือสมาคมจัดหางาน เฟ้นหาคนไทยมีฝีมือไปซาอุดีฯ

รมว.เฮ้ง ขานรับ ‘นายก’ สั่งลุยเต็มสูบ จับมือสมาคมจัดหางาน เฟ้นหาคนไทยมีฝีมือไปซาอุดีฯ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการจัดหาแรงงานมีฝีมือตามความต้องการของฝ่ายซาอุดีฯ ว่า ตามที่ตนได้ร่วมคณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และหารือทวิภาคีกับนายอะห์หมัด
บิน สุไลมาน อัลรอยิฮี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคม ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อกระชับความร่วมมือด้านแรงงานระหว่างกัน และฝ่ายซาอุดีฯ ให้กระทรวงทรัพยากรมนุษย์ฯ ดำเนินการจัดการหาแรงงานดีมีฝีมือ โดยตั้งเป้าให้ได้ 8 ล้านคน ในสาขาภาคบริการ โรงแรม สุขภาพ และอุตสาหกรรมก่อสร้างในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่นั้น

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ล่าสุดในวันนี้ ผมได้มีการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กับนางอรัญญา สกุลโกศล นายกสมาคมการจัดหางานไทยไปต่างประเทศ และมอบหมายให้ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยคณะทำงานเฉพาะกิจ ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางาน สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ได้ประชุมหารือร่วมกับสมาคมฯ เกี่ยวกับรายละเอียดขั้นตอนต่าง ๆ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และกระบวนการจัดส่งแรงงานไทยที่มีฝีมือในสาขาบริการ โรงแรม สุขภาพ และอุตสาหกรรมก่อสร้าง เพื่อไปทำงานในซาอุดีฯ ภายใต้หลักการ รัฐจัดหา เอกชนจัดส่ง ทั้งนี้ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ปลัดกระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และเจ้าหน้าที่สมาคมการจัดหางานไทยไปต่างประเทศ จะได้ไปตรวจความพร้อมของสถานที่ทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศ ณ สถานทดสอบฝีมือแรงงาน เคทีซี อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

ส่วนความคืบหน้าด้านความร่วมมือกับฝ่ายซาอุดีฯ นั้น ขณะนี้ผมได้ให้ที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) เร่งขับเคลื่อนความร่วมมือ ซึ่งล่าสุดได้ดำเนินการจัดทำร่างเอ็มโอยูเสร็จแล้วและส่งร่างมาให้พิจารณาด้วยแล้ว โดยให้ที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานฯ ได้หารือกับ ดร.อัฎนัน อับดุลลาห์ อัลนาอีม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดูแลกิจการระหว่างประเทศ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจากการเจรจาความร่วมมือในครั้งนี้ ฝ่ายซาอุดีฯ ยินดีให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่ง โดยมีการร่างระยะเวลาการดำเนินงาน และการติดตามความคืบหน้าซึ่งกำหนดให้มีการประชุมทุกสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามในบันทึกข้อตกลงได้ภายใน 2 เดือนหรืออาจจะเร็วกว่านั้น ทั้งนี้ รมช.ดูแลกิจการระหว่างประเทศ ของซาอุดีฯ มีแผนที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยในเร็วๆนี้อีกด้วย