สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะจบดีหรือเดือด

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” ยูเครนซบนาโต ชี้เป็นการเคารพอำนาจอธิปไตย-สิทธิในการเลือกเข้าสมาชิก แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด

วันที่ 27 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเพื่อปฏิเสธข้อเรียกร้องหลักของรัฐบาลรัสเซียที่ต้องการยับยั้งยูเครนจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิก องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ขณะที่ทางการรัสเซียระบุว่าจะพิจารณาการตอบสนองของนายบลิงเคนซึ่งออกแถลงร่วมกับนาโต

นายบลิงเคนกล่าวว่า การตอบสนองของสหรัฐเป็นการแสดงจุดยืนต่อหลักการสำคัญอย่างชัดเจน หมายรวมถึงการเคารพในอำนาจอธิปไตยของยูเครน และสิทธิในการเลือกเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรด้านความมั่นคง เช่น องค์การนาโต

“ไม่ควรมีข้อสงสัยเกี่ยวกับจุดประสงค์ที่จริงจังของเราในประเด็นทางการทูต เราดำเนินการอย่างเท่าเทียมทั้งความตั้งใจและกำลังเพื่อสนับสนุนการป้องกันยูเครน และเตรียมการตอบโต้อย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างรวดเร็วต่อความก้าวร้าวของรัสเซียต่อไป” นายบลิงเคนกล่าว และย้ำว่าขึ้นอยู่กับรัสเซียที่จะตัดสินใจว่าควรตอบโต้อย่างไรเพราะสหรัฐพร้อมเสมอไม่ว่าทางใด

นายบลิงเคนยังปฏิเสธประเด็นความเห็นต่างระหว่างสหรัฐและชาติพันธมิตรในยุโรป โดยชี้แจงว่านาโตเตรียมข้อเสนอแยกส่วนกับสหรัฐ แต่มีใจความสำคัญส่งเสริมแถลงการณ์แสดงจุดยืนของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม เอกสารของสหรัฐจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

“การทูตมีโอกาสดีที่สุดที่จะประสบความสำเร็จหากเราให้พื้นที่สำหรับการเจรจาที่เป็นความลับ” นายบลิงเคนกล่าว และว่าสหรัฐส่งความช่วยเหลือทางการทหารไปแล้ว 3 ครั้งในสัปดาห์นี้ ครอบคลุมถึงขีปนาวุธเจฟลิน และอาวุธต่อต้านรถถัง เช่นเดียวกับกระสุนและยุทโธปกรณ์หนักหลายร้อยตัน

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง”
A Russian army service member fires a howitzer during drills at the Kuzminsky range in the southern Rostov region, Russia. REUTERS

ด้าน นายเยนส์ ชโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต เปิดเผยว่าเอกสารของพันธมิตรนาโตถูกส่งไปยังรัสเซียแล้ว นาโตยินดีรับฟังความกังวลของรัฐบาลรัสเซีย แต่ยืนยันว่าทุกประเทศมีสิทธิเลือกการจัดการด้านความปลอดภัย

ขณะที่ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่านายชโตลเทนเบิร์กไม่ได้อยู่กับความเป็นจริง “พวกคุณรู้ไหม ผมเลิกสนใจคำพูดของเขามานานแล้ว”

วันเดียวกัน ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงว่า ผู้แทนทางการทูตจากรัสเซีย ยูเครน ฝรั่งเศส และเยอรมนีเดินทางให้คำมั่นสัญญาหยุดยิงระยะยาวในยูเครน โดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างในประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงกรุงมินสก์ เมื่อปี 2558

ส่วน นายดมิทรี โคแซก หัวหน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่าการหารือนาน 8 ชั่วโมงในกรุงปารีสไม่ได้เรียบง่าย และคณะผู้หารือจะพูดคุยกันอีกครั้งในกรุงเบอร์ลินใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า

ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด
Kremlin’s deputy chief of staff Dmitry Kozak (L) and Russian Ambassador to France Alexey Meshkov give a press conference at the Russian Ambassador’s residence in Paris on January 26, 2022. AFP
สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง”
A Russian army service member jumps off an armoured personnel carrier BTR-82 during drills at the Kuzminsky range in the southern Rostov region, Russia January 26, 2022. REUTERS
สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง”
Russian army service members drive MT-LB multi-purpose amphibious armoured carriers past tanks during drills at the Kuzminsky range in the southern Rostov region, Russia January 26, 2022. REUTERS