วิษณุ ลั่นนักเรียนติดโควิด ไม่ควรเสียสิทธิ์สอบ GAT/PAT จ่อเรียก ศธ.หาทางออก

วิษณุ ลั่นนักเรียนติดโควิด ไม่ควรเสียสิทธิ์สอบ GAT/PAT ยอมรับเหมือนตัดโอกาส ชี้อาจแยกห้องสอบ เตรียมเรียก ศธ.หาทางออก พร้อมกรณีสอบก.พ.ด้วย

 

วันที่ 26 ม.ค.2565 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีโซเชี่ยลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์การทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป หรือ GAT และวิชาความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ในวันที่ 21 ม.ค. -9 ก.พ.นี้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่านักศึกษาที่ติดโควิดจะเข้าสอบได้หรือไม่ หรือจะมีทางออกอย่างไรว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ทราบในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) เพราะก.พ.จะต้องสอบคนเข้ารับราชการ ประมาณเกือบ 8 แสนคน

ซึ่งคำถามมีอยู่ว่า ถ้าคนที่มาสอบติดโควิดจะทำอย่างไร แม้จะบอกว่าจะมีการตรวจ ATK แต่ถ้าตรวจ ATK แล้วผลออกมาติดเชื้อแล้วจะทำอย่างไร จะแยกห้องสอบได้หรือไม่ เพราะการตัดสิทธิ์ไม่ให้สอบนั้น มันเป็นการตัดสิทธิ์ ตัดโอกาสเขา ซึ่งตรงนี้ตนดูแลอยู่ กำลังหาทางออกของก.พ.อยู่ แต่ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ ตนไม่ทราบเรื่องว่าเขาเตรียมจัดการอย่างไรไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีนักเรียนหลายคนเข้าไปถามในเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการ และได้รับแจ้งมาว่าถ้าติดโควิด ปีนี้ก็ไม่ต้องสอบให้ไปสอบปีหน้า ซึ่งนักศึกษารู้สึกว่าตัวเองเสียสิทธิ์ จะแก้ไขอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าเขาเตรียมการอะไรไว้อย่างไร เพราะเขายังไม่เคยมารายงานให้ทราบ

เมื่อถามว่าจะให้มาสอบทีหลังได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะการสอบแต่ละอย่างโดยเฉพาะกระทรวงศึกษาฯ จะมีปัญหาในเรื่องข้อสอบ ความยากง่ายของมาตรฐานในแต่ละครั้งมันไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกัน พอไปสอบอีกทีหนึ่ง ออกข้อสอบใหม่ ก็อาจจะง่ายกว่า หรือยากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าถึงอย่างไรนักศึกษาก็คงไม่เสียสิทธิใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ควรจะต้องเสียสิทธิ์ เสียโอกาสอะไรไป ผมเชื่อว่าอีกไม่ช้าก็จะได้คุยกัน เดี๋ยวผมจะหารือกับทางกระทรวงศึกษาฯ ก็ให้เขาหาทางออกกันก่อน”