โสมใต้ประท้วงทั้งน้ำตาจี้รัฐเยียวยาโควิดตามจริง ท่ามกลางโอมิครอนพุ่งสถิติใหม่ 

โอมิครอนพุ่งสถิติใหม่ วันละ 8 พัน โสมใต้ประท้วงทั้งน้ำตาจี้รัฐเยียวยาโควิดตามจริง

วันที่ 25 ม.ค. รอยเตอร์รายงานว่า เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคติดเชื้อโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ต่อวัน ถึงวันละกว่า 8 พันคน มีสาเหตุมาจากเชื้อชนิดกลายพันธุ์โอมิครอน ท่ามกลางความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของประชาชนจากมาตรการรัฐ

สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเกาหลีใต้ (KDCA) ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายวันล่าสุดถึง 8,571 คน แม้ทางการจะใช้มาตรการสกัดกั้นการระบาดอย่างเข้มงวด

โอมิครอนพุ่งสถิติใหม่
กลุ่มผู้ประกอบกิจการประท้วงมาตรการสกัดโควิด ที่กรุงโซล (รอยเตอร์)

ด้านประชาชนผู้ประกอบกิจการที่เดือดร้อนจากมาตรการสกัดกั้นการระบาดของรัฐเดินทางมาชุมนุมที่กรุงโซล พร้อมโกนศีรษะประท้วง เรียกร้องให้รัฐผ่อนปรนมาตรการเคอร์ฟิวเวลา 21.00 น. พร้อมจ่ายเงินเยียวยาตามความเป็นจริง

ผู้ประท้วง กล่าวว่า “ผมไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องเลย กำลังถูกฟ้องขับไล่ ส่วนที่ร้านผมก็ต้องจำใจปลดลูกจ้างเพราะไม่มีเงินจ้าง ผมไม่เหลือชีวิตอีกแล้ว” ขณะที่ผู้ประท้วงบางคนถือป้ายประท้วงว่า “เยียวยาตามจริง” พร้อมกับร้องไห้ไปด้วยอย่างน่าเวทนา

โอมิครอนพุ่งสถิติใหม่
น้ำตาของหญิงเจ้าของกิจการขณะโกนศีรษะประท้วงรัฐบาล (รอยเตอร์)

รายงานระบุว่า มาตรการสกัดการระบาดของทางการเกาหลีใต้นั้นมีความเข้มงวดมาก โดยห้ามแม้กระทั่งไม่ให้บุคคลที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันนั่งรับประทานอาหารตามร้าน ซื้อกลับบ้าน หรือสั่งอาหารออนไลน์ด้วย

การระบาดที่เกิดขึ้นยังสร้างความหวาดวิตกให้กับหน่วยงานรัฐว่าอาจเกิดการระบาดระลอกใหม่ท่ามกลางการมาถึงของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะทำให้มีผู้เดินทางทั่วประเทศกว่า 10 ล้านคน

โอมิครอนพุ่งสถิติใหม่
ผู้ประท้วงร่วมโกนศีรษะประท้วงรัฐบาล (รอยเตอร์)

นายคิม บูคยุม นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวว่า การเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นเปรียบเหมือนการสาดน้ำมันเข้ากองไฟ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนงดการเดินทางช่วงเทศกาล

ด้านนักระบาดวิทยาคาดว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ในเกาหลีใต้กว่าร้อยละ 80-90 จะเป็นเชื้อโอมิครอนทั้งหมดภายในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า โดยตัวเลขติดเชื้อรายวันจะพุ่งทะยานเป็น 2-3 หมื่นคน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 749,979 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้ว 6,588 ราย มีประชากรวัยผู้ใหญ่ได้รับวัคซีนป้องกันแล้วร้อยละ 95 และได้บูสเตอร์แล้วถึงร้อยละ 58