‘ชัชชาติ’ เปิดตัว “สภากาแฟ” ระดมอาสาผลิตนโยบาย ตั้งเป้าเครือข่ายพันแห่งทั่วกรุง

‘ชัชชาติ’ เปิดตัว “สภากาแฟ” ระดมอาสาเมือง ‘คุย’ ‘คิด’ ‘ทำ’ นโยบายรายเขต ตั้งเป้าขยายเครือข่าย 1,000 ร้านทั่วกรุงเทพฯ ย้ำผู้ประกอบการรายย่อย คือหัวใจของเศรษฐกิจเมือง

วันที่ 25 ม.ค. 65 ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ ดร.ยุ้ย – เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ทีมนโยบายเศรษฐกิจ เพื่อนชัชชาติ เปิดตัว “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” ที่ร้าน The Galley Cafe เขตตลิ่งชัน ประกาศพร้อมแล้วที่จะเปิดพื้นที่ชวนประชาชน ‘คุย’ ปัญหาเมือง ‘คิด’ หาทางออก และลงมือ ‘ทำ’ แก้ปัญหาที่ลงมือได้ทันที ตั้งเป้าขยายสภากาแฟไม่ต่ำกว่า 1,000 แห่ง ครอบคลุม 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ พร้อมเชิญชวนภาคประชาชนร่วมเป็นอาสาสมัคร “เพื่อนชัชชาติ” รวมพลังสร้างกรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน

ชัชชาติ กล่าวว่า “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” เป็นความร่วมมือระหว่างทีมเพื่อนชัชชาติกับเครือข่ายผู้ประกอบการร้านกาแฟในกรุงเทพฯ เน้นนำประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ภายใน “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” มีการติดบอร์ดรับฟังปัญหาเมืองและเสนอภาพกรุงเทพฝัน ควบคู่กับสนับสนุนการใช้แพลตฟอร์ม “ทราฟี ฟองดู” (Traffy Fondue) แพลตฟอร์ม Crowd-sourcing รับแจ้งปัญหาเมือง โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บเป็นฐานข้อมูลและพัฒนาเป็นนโยบายรายเขตต่อไป

ชัชชาติเสริมว่า สภากาแฟไม่ได้จำกัดเพียงแค่ร้านกาแฟเท่านั้น แต่สามารถใช้พื้นที่ร้านค้าชุมชน พื้นที่ว่างในชุมชน หรือพื้นที่อื่นๆ ได้ด้วย โดยหวังว่าพื้นที่นี้จะส่งเสริมให้คนต่างวัยต่างความคิดได้พบเจอและแลกเปลี่ยนกัน

สมสวัสดิ์ เสริมสวัสดิ์ศรี เจ้าของ Galley Cafe เล่าว่าเมื่อได้ฟังแนวคิดสภากาแฟ ตนตอบรับเข้าร่วมทันที เพราะที่ผ่านมาเปิดร้านมา 15 ปี คนที่อยู่อาศัยบริเวณนี้มักแวะเวียนมาแลกเปลี่ยนปัญหาย่านอยู่แล้ว

ดร.เกษรา กล่าวว่า โจทย์ในการทำนโยบายของทีมชัชชาติคือปัญหาของประชาชน จึงไม่สามารถคิดนโยบายเดียวที่ครอบคลุมทุกบริบทพื้นที่ได้ (One size does not fit all) โดยเชื่อว่า “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” จะเป็นช่องทางสำคัญในการรวบรวมปัญหาที่ประชาชนพบเจอในชีวิตประจำวัน และพัฒนาเป็นนโยบายที่ตอบโจทย์เฉพาะเขตได้ นอกจากนี้ “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” ยังถือเป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบการและลูกจ้าง ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมือง ดังนั้น เมื่อภาคประชาชนได้รับการสนับสนุน จะส่งผลให้ชุมชนแข็งแรงและเมืองก็แข็งแรงตามไปด้วย

เบื้องต้น “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” ตั้งเป้าขยายเครือข่ายไม่ต่ำกว่า 1,000 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต กทม. โดยในระยะที่ 1 ซึ่งเปิดตัวพร้อมกันวันนี้ มีร้านกาแฟให้ความสนใจร่วมเครือข่ายแล้วทั้งสิ้น 24 แห่ง กระจายใน 17 เขต ประกอบด้วยร้าน The Galley Cafe, ตลาดน้ำสองคลองวัดตลิ่งชัน, Roast Runner, A Book with No Name, ชาพะยอม (เลียบคลองทวีวัฒนา), Move.coffee, A Coffee Roaster by li-bra-ry, The Pattern Cafe, Zurich Bread Cafe, นกเล็ก, โกปี้ริมทาง ชุมชนคลองพิทยาลงกรณ์, Remedy Coffee Roastery, Arai Arai, SHU, Karo Coffee Roasters, HEIJii Bangkok, แม่มณี คาเฟ่, Cafe Can Do, Notbaddays Cafe, ร้านริมรถไฟ พุทธมณฑลสาย 3, ร้านค้าชุมชนหลังสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์, ร้านค้าชุมชนศรีประดู่, ร้านค้าชุมชนเฟื่องฟ้า และร้านค้าชุมชนหมู่ 8 ร่วมใจพัฒนา

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มต้น “ทำงาน ทำงาน ทำงาน” กับภาคประชาชนและชุมชนมากว่า 2 ปี ขณะนี้มีประชาชนสมัครเป็นอาสาเพื่อนชัชชาติ รวมทั้งสิ้น 8,214 คน วันนี้ถึงเวลาแล้วที่จะลงลึกสู่ปัญหารายเขต 50 เขต ทั่ว กทม. และออกแบบนโยบายร่วมกับคนในพื้นที่ เพื่อสร้างกรุงเทพฯ ที่น่าอยู่สำหรับคนทุกคน

สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยในกลุ่มร้านอาหาร เครื่องดื่ม และร้านค้าปลีก ที่สนใจร่วมเป็นเครือข่าย “สภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ” สามารถสมัครเข้าร่วมเป็นเครือข่ายสภากาแฟ เพื่อนชัชชาติ ผ่านกูเกิลฟอร์ม shorturl.at/lFGPW ด้านประชาชนที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งของ “เพื่อนชัชชาติ” สามารถสมัครผ่านไลน์ออฟฟิเชียล @ChadchartOfficial