อีก 7 เดือน ค่อยยื่น! “วิษณุ” เมิน ‘เรืองไกร’ ตีความปมนายกฯ 8 ปี ชี้ร้องตอนนี้ก็ไม่ตอบ

วิษณุ เมิน เรืองไกร จ้องยื่นตีความปมนายกฯ 8 ปี บิ๊กตู่ บอกเหลืออีกตั้ง 7 เดือน ใกล้ๆ ค่อยยื่นศาลรธน. ชี้ร้องไปตอนนี้เขาก็ไม่ตอบ

วันที่ 25 ม.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจะมีคนร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมว่า อีกตั้ง 7 เดือน ไม่ต้องห่วงพล.อ.ประยุทธ์ เพราะไปถามตอนนี้ เขาก็ไม่ตอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงไหนถึงจะถามแล้วได้คำตอบ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องให้มีสัญญาณว่าเหมาะสม ถูกเวลาแล้ว ใกล้แล้ว และจำเป็นต้องพิจารณาประเด็นนี้ แต่ไม่ใช่ว่ามีเรื่องแล้วถามไป อย่างนั้นมันไม่ทัน

ส่วนที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะไปร้องนั้น ตนไม่ทราบ นายเรืองไกรจะไปร้องที่ไหน ถ้านายเรืองไกร จะตรวจสอบก็เป็นเรื่องของเขา แต่ถ้าจะสอบถามศาลรัฐธรรมนูญ มันยังไม่มีเรื่อง อีกตั้ง 7 เดือน และตนไม่รู้ว่านายเรืองไกร จะร้องด้วยวิธีไหน แต่วิธีอื่นทั้งหมดมันก็มี แต่คนเขาอาจจะไม่เชื่อถือเท่ากับศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าเรื่องนายกฯ อย่างไรต้องรอให้ใกล้ๆ เดือนส.ค.อยู่ดี

เมื่อถามว่าหากครบกำหนดเดือน ส.ค. จะเป็นช่วงเดือนไหนถึงจะเหมาะสมที่จะร้องให้มีการวินิจฉัย นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องก่อนหน้านั้น 1-2 เดือน