‘อนุชา’ เชื่อขับ 21 ส.ส.พ้น พปชร.ไม่กระทบเสถียรภาพ รบ.

‘อนุชา’ เชื่อขับ 21 ส.ส.พ้นพรรค ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล ลั่นอยู่ครบวาระ รอ ‘บิ๊กป้อม’ หารักษาการเลขาฯ พรรคก่อนเลือกตัวจริง ปัดกลุ่มสามมิตรถึงคิวเลขาฯพรรค บอกไม่มีกลุ่มสามมิตรแล้ว

วันที่ 25 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ประสานงานวิปรัฐบาล ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 21 ส.ส.ของกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรค ถูกขับออกจากพรรค พปชร. จะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่ ว่าคิดว่าเสียงในฝั่งของรัฐบาลคงไม่มีปัญหาอะไร และเชื่อว่าไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ในสภา ขณะนี้เสียงยังไม่ปริ่มน้ำ เพราะจนถึงขณะนี้กลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส ยังไม่ได้บอกว่าจะไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ดังนั้น เชื่อว่าในฝั่งรัฐบาลยังไม่มีปัญหาอะไร ยังไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นตามที่สื่อวิตกกังวล ยืนยันว่าความมั่นคงและเสถียรภาพของรัฐบาลยังมั่นคงเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับอะไรเกี่ยวกับเสียงในสภาหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ไม่มี เป็นเรื่องที่วิเคราะห์และวิจารณ์กันไปเองต่างๆ นานา คิดว่าไม่น่าวิตกกังวลอะไร

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านระบุว่านายกฯอาจยุบสภาก่อนเดือนพฤษภาคม เพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอนุชากล่าวว่า ฝ่ายค้านก็ต้องพูดเช่นนั้นอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวคิดว่ารัฐบาลจะอยู่ครบวาระ

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ได้ยืนยันหรือไม่ว่าเสียงที่หายไปจะไม่มีปัญหาต่อรัฐบาล นายอนุชากล่าวว่า ในวันประชุมหัวหน้าพรรคได้ยืนยันอย่างนั้น

เมื่อถามถึงกรณี นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งใน 21 ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรค พปชร. ยื่นร้องขอให้หัวหน้าพรรคทบทวนมติขับใหม่อีกครั้งหนึ่ง คณะกรรมการบริหารพรรคจะสามารถทบทวนได้หรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน ต้องดูข้อเท็จจริงต่างๆ แต่ขณะนี้เรื่องยังไม่เข้าสู่การพิจารณาใดๆ ขอให้รอก่อน ส่วนจะทำได้หรือไม่ ก็คงเป็นไปตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุไว้ว่าหากเรื่องยังไม่ถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทางกรรมการบริหารพรรคสามารถทบทวนใหม่ได้

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นแกนนำของพรรคคนหนึ่ง ที่ผ่านมามี ส.ส.ที่อยู่ในกลุ่ม 21 ส.ส.มาปรึกษาหรือไม่ว่าอึดอัด หรือถูกขับออกโดยไม่รู้ ไม่เต็มใจ นายอนุชากล่าวว่า ยังไม่มีใครมาพูดคุยกับตน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการคัดเลือกเลขาธิการพรรค พปชร.คนใหม่ แทน ร.อ.ธรรมนัส จะต้องเป็นโควต้าของกลุ่มสามมิตรหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ไม่มี และความจริงกลุ่มสามมิตรไม่มีอยู่แล้ว ส่วนรักษาการเลขาธิการพรรค พปชร.ในระหว่างที่ยังไม่มีการตั้งเลขาธิการพรรคคนใหม่นั้น พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคจะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร