ส.ส.ก้าวไกล จี้ “จุรินทร์” ทบทวนมาตกรการแก้จีนปิดด่าน ก่อนส่งออกทุเรียนเสียหายกว่าแสนล้าน

‘ญาณธิชา ก้าวไกล’ จี้ จุรินทร์ทบทวนออกมาตรการ แก้ไขปัญหาจีนปิดด่าน ก่อนกระทบส่งออกทุเรียนเสียหายกว่าหลายแสนล้าน ย้ำชัด 1​ เดือนผ่านไป​ การแก้ไขปัญหาเรื่องจีนปิดด่าน​ ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมจากรัฐบาล ​

วันที่ 24 มกราคม 2565 ​ ญาณธิชา​ บัวเผื่อน​ ส.ส.จันทบุรี เขต3 พรรคก้าวไกล​ กล่าวภายหลังการเข้าร่วมประชุมกรรมาธิการแก้ไขราคาผลผลิตเกษตรกรรม ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ​ โดยวาระการประชุมยังคงเป็นเรื่องการติดตามปัญหาที่จีนปิดด่านและจำกัดการนำเข้าผลไม้จากไทยเนื่องจากตรวจพบการปนเปื้อนจากเชื้อโควิด

ญาณธิชา กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่ตนตั้งกระทู้สดถาม​ รมว.​ จุรินทร์​ ในวันที่​ 16​ ธ.ค.​ 64​ ซึ่งเวลาผ่านมาแล้ว​ 1​ เดือน​ เรายังไม่พบแก้การแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมจากรัฐบาลและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง 1​ เดือนที่ผ่านมา​ หน่วยงานรัฐในพื้นที่​ ร่วมกับเอกชน​ สมาคมต่างๆ​ โรงคัดบรรจุ​ ผู้ประกอบการส่งออก​ และ​ เกษตรกรในพื้นที่​ ร่วมกันหามาตรการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19​ ทั้งเชื้อเป็นและเชื้อตาย​ ตั้งแต่กระบวนการผลิต​ แปลงปลูก​ การบรรจุ ไปจนถึงการขนส่ง​ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพร้อมทำตามมาตรฐาน​ GAP+ / GMP+

“จากข่าวที่ออกมาว่า​ ด่านทั้ง​ 4​ ด่านเปิดแล้ว​ สินค้าเข้าได้ปกติแล้ว​ เป็นการให้ข้อมูลที่อาจไม่ถูกต้องและสร้างความสับสน​ อาจทำให้เข้าใจว่า​สถานการณ์การส่งออกผลไม้ปกติแล้ว​ แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น​ เพราะการเปิดด่านในช่วงนี้​ เป็นไปเพื่อระบายสินค้าที่ติดอยู่หน้าด่านหลายพันตู้​ ให้เข้าไปช่วงตรุษจีนเท่านั้น​ หลังจากผ่านพ้นตรุษจีนไป​ ก็จะเข้าสู่มาตรการการตรวจเข้มเช่นเดิม “ ญาณธิชา กล่าว ​

ญาณธิชา กล่าวต่อไปว่า จากการประชุมครั้งนี้​ ทำให้เราทราบว่ายังไม่มีอะไรที่ชัดเจน​ หรือ​ พวกท่านคุยกันชัดเจ​นแล้ว​ ทราบเฉพาะในหน่วยงานของท่าน แต่ที่แน่ๆ​ ในพื้นที่ยังไม่ได้รับทราบอะไรที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมว่าเรื่องนี้จะแก้ปัญหาไปในทิศทางใด​ รัฐบาลคงได้แต่ฝากความหวังไว้ว่าหลังจากจีนผ่านพ้นช่วงโอลิมปิคฤดูหนาวในช่วงปลายเดือน​ ก.พ.65​ ไปแล้ว​ จีนจะผ่อนคลายมาตรการการตรวจโควิดลง​ สถานการณ์การปิดด่านก็ดีขึ้น​

ซึ่งจากการประชุมครั้งนี้​ ทำให้เราทราบว่า​ เราน่าได้เจ้าภาพที่จัดการปัญหาอย่างชัดเจ​นแล้ว​ คือ​ คณะทำงานของนายอลงกรณ์​ พลบุตร​ ในฐานะที่ปรึกษาของรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีชื่อว่า​ คณะทำงานจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาผลไม้เศรษฐกิจล่วงหน้าทั้งระบบ​ โดยเดิมทีอาทิตย์หน้า​ ทางกรรมาธิการจะนัดประชุมเพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้กับนายอลงกรณ์​ พลบุตร​ อีกครั้งแต่ได้รับแจ้งว่า​ ไม่สามารถมาร่วมประชุมได้​ เราจึงต้องเลื่อนวาระนี้ออกไป

“ในฐานะผู้แทนราษฏร​ใน​ จ.จันทบุรี​ ดิฉันได้เตือนปัญหานี้กับท่านหลายเดือนล่วงหน้าแล้ว​ และ​ จะติดตามการแก้ไขปัญหานี้อย่างต่อเนื่องแน่นอน อย่าต้องให้วิกฤติเกิดขึ้นก่อน เเล้วรัฐเร่งแก้ไข เมื่อถึงเวลานั้นคนที่เดือดร้อน รับกรรม คือประชาชน “ ญาณธิชา กล่าวทิ้งท้าย