“วิษณุ” โต้รัฐบาลยื้อเวลา พร้อมเปิดสภาวิสามัญ ถกกม.ลูก คาดเดือนเม.ย.

วิษณุ แย้มรัฐบาลพร้อมเปิดสมัยวิสามัญให้ถกกฎหมายลูกสองฉบับ กันครหายื้อ-ยืดอายุรัฐบาล ชี้พปชร.กลับมติขับส.ส.พ้นพรรคได้ จนกว่าจะยื่นเรื่องไปกกต.

วันที่ 24 ม.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเสนอร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้ครม.พิจารณาว่า วันนี้ไม่มีการนำเข้าที่ประชุมครม. และไม่จำเป็นต้องให้ ครม.พิจารณาแล้ว เนื่องจากสอบถามคณะกรรมการกฤษฎีกา แล้วได้ความว่า กฤษฎีกาได้ตรวจสอบเสร็จเรียบร้อย และทั้ง 2 ฉบับ กกต.จะต้องนำไปรับฟังความคิดเห็นอีก 15 วัน โดยครบกำหนดวันที่ 2 ก.พ. จากนั้นไม่ต้องนำเข้าครม.แล้ว ก่อนส่งไปสภาได้ทันที คาดว่าจะเข้าสภาได้เดือนก.พ. พร้อมกับฉบับของส.ส.

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการพิจารณา เมื่อสภารับหลักการวาระแรกแล้ว ตั้งกมธ.พิจารณา แต่อาจไม่เสร็จในสมัยประชุมนี้ เพราะจะปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 ก.พ. และกว่าจะเปิดสมัยประชุมก็เดือนพ.ค. ดังนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา ขอเปิดสมัยวิสามัญพื่อพิจารณาในวาระ 2-3 ได้ รัฐบาลจะเปิดให้ ซึ่งอาจจะเปิดประมาณเดือนเม.ย.

ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะยื้อเพื่อยืดอายุของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ใช่ ที่อุตส่าห์เปิดให้เพื่อจะไม่ยื้อไง แต่ถ้าขอมาแล้วไม่เปิด นี่แหละยื้อ แต่เขาต้องขอมาว่าเสร็จแล้วขอเปิด เพราะถ้าอยู่ดีๆ ไปเปิดแล้วไม่มีร่างเข้ามา หรือไม่เสร็จ ก็ไม่รู้จะเปิดทำไม เดี๋ยวไม่มีใครมาประชุม สภาล่มอีก”

เมื่อถามถึงพปชร.มีมติขับ 21 ส.ส.พ้นพรรค แต่มี 1 ใน 21 ขอให้พรรคทบทวนมติดังกล่าว ในแง่กฏหมายสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่อง ไม่รู้ว่ามีเงื่อน หรือแง่มุมอะไร อาจจะพูดไม่ครบ ทั้งนี้ หากพปชร.ยังไม่ยื่นเรื่องดังกล่าวไปที่กกต. ทางกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) สามารถประชุมใหม่ เพื่อกลับมติได้ จนกว่าจะมีการยื่นเรื่องไปที่กกต.