ตร.บุกห้องสมุด 1932 หลังเพิ่งเปิดตัว ยึดนิทานวาดหวัง ก่อนส่งคืน อ้างเอาไปให้ลูกอ่าน

ตำรวจเข้าบุกห้องสมุด 1932 ยึดของตอนเช้า-พอเย็นส่งคืน ‘นิทานวาดหวัง’ อ้างเข้าใจผิด-เอาไปให้ลูกอ่าน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ที่หอสมุดภัทรานุสรณ์ วัดทองนพคุณ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ มีการจัดงานเปิดตัวห้องสมุด “1932 People Space library” ซึ่งรวบรวมหนังสือแนวประวัติศาสตร์การเมืองหายากในเมืองไทย โดยเน้นประวัติศาสตร์ การเมือง สังคม ไปจนถึงหนังสือที่ห้ามเผยแพร่ในประเทศไทย นั้น

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 23 มกราคม นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือ “บอล” แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หนึ่งในทีมงานผู้ร่วมก่อตั้งห้องสมุด “1932 People Space library” ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเผยว่า “ด่วน!!! ตำรวจลง 1932 People Space library เป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 5 นาย จาก สน.สมเด็จเจ้าพระยา ยึดหนังสือไปจำนวนหนึ่ง โดยไม่มีหมายค้น จึงขอยืนยันเสรีภาพทางวิชาการ เป็นสิ่งพึงมี ไม่มีผู้มีอำนาจใดจะมีสิทธิ์ที่จะยึดไปตามอำเภอใจได้

สำหรับหนังสือชุดที่เจ้าหน้าที่ยึดไป คือ “นิทานวาดหวัง” อาทิเล่ม “สิบราษฎร คนเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่บนหนทางประชาธิปไตย” ซึ่งเป็นหนังสือนิทานฉบับเยาวชน ที่ทางสำนักพิมพ์วาดหวัง ทำร่วมกับศิลปิน

ล่าสุด แหล่งข่าวเปิดเผยกับมติชนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหนังสือ “นิทานวาดหวัง” มาคืนที่ห้องสมุด 1932 People Space library แล้ว ทั้งนี้ เป็นเรื่องเข้าใจผิด เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า เวลาตนต้องไปคุมม็อบจะพาลูกไปด้วย ลูกเห็นการชุมนุมตลอด เมื่อเห็นหนังสือเล่มนี้ คิดว่าลูกน่าจะชอบ จึงเอาไปให้ลูก

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไปทั้งหนังสือ สติ๊กเกอร์ และธง ท่าทีเมื่อเช้าที่มาบุก กับท่าทีตอนเอาของมาคืน คนละเรื่องเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับห้องสมุด 1932 People Space library ตั้งอยู่ภายใน วัดทองนพคุณ เขตคลองสาน ก่อตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้ และยืนยันในเสรีภาพทางวิชาการ โดยเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ในงานเปิดห้องสมุด ตัวแทนแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้อ่านแถลงการณ์ยืนยันเจตนารมณ์ของห้องสมุดแห่งนี้ ท่ามกลางผู้นักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ อย่าง นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักวิชาการ เจ้าของฉายาปัญญาชนสยาม, ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เนื้อหาความว่า

ความรู้ไม่ควรถูกปิดกั้น ทุกคนมีสิทธิที่ย่อมจะได้รับการเรียนรู้ รับการศึกษาในเรื่องที่ตนสนใจ

ห้องสมุดแห่งนี้ ไม่ได้หวังเพียงเปิดให้คนเข้ามาศึกษาเท่านั้น แต่เป็นห้องสมุดที่เราอยากจะทำงานร่วมกับชุมชน สังคม เพื่อให้เกิดการพัฒนา ต่อยอดให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความเป็นธรรม ผลักดันอีกหลายประเด็น เช่น สิทธิมนุษยชน แรงงาน สิ่งแวดล้อม และประเด็นสังคมต่างๆ ที่สร้างสรรค์และนำไปสู่การพัฒนาสังคมในอนาคต

การตั้งห้องสมุด 1932 People Space เพื่อที่จะให้เป็นห้องสมุดสาธารณะ เพื่อให้การเรียนรู้นำไปสู่การพัฒนา สร้างสรรค์สังคมโดยไม่จำกัดเพศ วัย เชื้อชาติ ศาสนา จัดการเรียนในวิชาต่างๆ เป็นตลาดวิชาให้คนเข้ามาแลกเปลี่ยน โดยคณะทำงานไม่หวังผลตอบแทนเป็นเงินตรา แต่หวังผลตอบแทนเป็น สังคมที่ดีกว่า

 

ด้านประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสของข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ ได้โพสต์รายละเอียดของเหตุการณ์บุกยึดหนังสือก่อนจะรีบคืนในวันเดียวกันว่า

ด.ต.ทองพูล ลือทองจักร์ ตร.สืบสวนสอบสวน สน. สมเด็จเจ้าพระยาบอกผมทางโทรศัพท์เวลาประมาณ 14.20 น. ของวันนี้ว่า ตนและเจ้าหน้าที่อีก 4 นาย มิได้เข้าไปค้นหรือยึดหนังสือการ์ตูน 3 นิ้วชื่อ”การ์ตูนวาดหวัง” หรือธงสีแดงพร้อมรูปกำปั้นของกลุ่มสังคมนิยม และสติ๊กเกอร์ต่อต้าน ม.112 จำนวนยี่สิบถึงสามสิบแผ่น ตามที่มาการกล่าวอ้างโดยทางห้องสมุด 1932 People Space Library เมื่อเวลา 11 นาฬิกาของวันนี้ ในขณะที่บรรณารักษ์และเจ้าหน้ายืนยันว่าตำรวจนอเครื่องแบบมาโดยไม่มีหมายค้น และเอาของไปจริง

“เราไม่ได้ค้นครับ เราไปก็คุยกับเจ้าหน้าที่ อันนี้ผมไม่ได้เอาไปครับ เดี๋ยวผมจะเข้าไป มีการสื่อสารเข้าใจผิด กำลังไปที่ [ห้องสมุดใน] วัด”

“ตื่นเต้นจะตายอยู่แล้ว” ลัดดา วิวัฒนสุรเวช บรรณารักษ์ของห้องสมุดที่อยู่ในวัดทองนพคุณบอกผมทางโทรศัพท์หลังจากผมวางสายกับทางตำรวจ ลัดดาบอกน่าจะมีภาพเป็นหลักฐานจาก CCTV
เสียงลัดดาอยู่ในสภาพตื่นตระหนกเพราะเธออยู่คนเดียวตอนตำรวจนอกเครื่องแบบ 5 นาย รวมทั้งดาบตำรวจทองพูลเข้าไป

เจ้าหน้าที่ห้องสมุดท่านหนึ่ง บอกผมว่าตอนนี้กำลังปรึกษาทนาย และบอกว่ามีการใช้วาจาหยาบคายจากตำรวจนายหนึ่งว่า “ไอ้สัตว์…เมื่อวานจัดกิจกรรมทำไมตำรวจไม่รับรู้”

เหตุการณ์นี้สะท้อนว่า “ยิ่งพยายามแทรกแทรงเท่าไหร่ คืออำนาจเขาสั่นคลอนแล้ว” เจ้าหน้าที่ห้องสมุด ระบุ

ทางด้าน อ. สุลักษณ์ ศิวรักษ์ (ส. ศิวรักษ์) ผู้ร่วมเปิดงานห้องสมุดเมื่อวันเสาร์ และสนับสนุนโดยก่อนหน้านี้ ได้เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์หลังทราบเหตุว่า แสดงว่าตำรวจแสดงความป่าเถื่อนมากนะ บ้านเมืองที่มีขื่อมีแปต้องมีหมายค้น ไม่มีหมายค้นแสดงความป่าเถื่อน และนี่วัดนะครับ ก่อนเข้าต้องขออนุญาตเจ้าอาวาสก่อน

ต่อมาเวลา 16.01 น. คุณลัดดาได้ติดต่อกลับมาแจ้งว่า ตำรวจได้นำของมาคืนแล้ว พร้อมระบุว่า “นายเขาเห็นข่าวนี้ ถามตำรวจมีใครรู้ไหม เขาเลยต้องเข้ามาดู… เข้าใจผิดกันนิดหน่อย”

ส่วนเจ้าหน้าที่ห้องสมุดส่งเมสเสจมาบอกผมว่า ตำรวจบอกลูกชอบหนังสือการ์ตูน “อ้างว่าเอาไปเพราะลูกชอบ”

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กแฟนเพจ วาดหวังหนังสือ เจ้าของผลงานนิทานชุดวาดหวัง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อข่าวดังกล่าวว่า

“ตำรวจบอกลูกชอบหนังสือการ์ตูน “อ้างว่าเอาไปเพราะลูกชอบ”
พิมพ์เพิ่มมาแล้วค่ะ ลูกชอบก็มาซื้อไปให้ลูกได้เลย
๑ ชุด ๘ เล่ม ๗๐๐ เท่านั้น ขอบคุณทุกการอุดหนุนและกำลังใจค่ะ