“สุธรรม” มองศึกอำนาจ “ประยุทธ์vsธรรมนัส” มีแต่ทำลายระบบรัฐสภา พาประเทศดิ่งลงเหว

วันที่ 23 มกราคม 2565 นายสุธรรม แสงประทุม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและอดีตนักโทษคดีการเมืองในเหตุสังหารหมู่ธรรมศาสตร์วันที่ 6 ตุลาคม 2519 มองสถานการณ์การเมืองภายในรัฐบาลโดยเฉพาะระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าว่า

นับตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างพลเอกประยุทธ์กับรอ.ธรรมนัสในช่วงการอภิปรายไม่ใว้วางใจ ตั้งแต่ 25 ตุลาคม ปลายปีที่แล้วส่งผลให้ การทำงานในสภาเกิดปัญหามาตลอดโดยเฉพาะเสียงไม่ครบองค์ประชุมต้องล่มกลางคันเกือบทุกครั้งซึ่งภาระหลักเป็นของฝ่ายรัฐบาลทำให้สภาซึ่งเป็นกลไกในการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองกลับเป็นต้นตอของปัญหาและสะสมปัญหาให้กับประเทศและประชาชนหนักขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าเป็นประเทศที่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย และผู้บริหารเชื่อมั่นในแนวทางนี้ มีทางเลือกมีอยู่ 2 ทางเท่านั้นคือยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนหรือลาออกเพื่อให้พรรคฝ่ายค้านจัดตั้งรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนต่อไป

แต่รัฐบาลซึ่งมาจากการยึดอำนาจและใช้การเลือกตั้งเพื่อสืบทอดอำนาจกลับไม่ทำทั้งสองอย่าง

ยังคงหน้าด้านในการรักษาอำนาจไว้ต่อไปเปิดเพลงอย่ายอมแพ้(ธรรมนัส)ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างผู้อับจนทางปัญญา

เกมส์การขับสส.กลุ่มรอ.ธรรมนัส รวม 21 คนถึงแม้หลายฝ่ายจะวิเคราะห์ว่าเป็นการเดินเกมส์ที่แยบยลอย่างไรแต่ผลที่ตามมาจะก่อปัญหาต่อการเมืองที่จะบ่อนทำลายระบบรัฐสภาให้ยับเยินลงไปอีกปัญหาหาของประเทศก็จะดิ่งลึกลงหุบเหวแห่งความหายนะสร้างความเดือดร้อนยิ่งหนักหนาสาหัสไร้ทางออก

สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้เปรียบ

เหมือนพลเอกประยุทธ์กำลังขับรถสิบล้อที่บรรทุกของหนักและเน่าเสียอยู่เต็มคันน้ำมันทำท่าจะหมดเข้าไปติดอยู่ในซอยแคบและตัน รอวันระเบิดระบายออกมายากที่จะจินตนาการ

ดูสภาพแล้วจะเป็นเหยื่อของพ่อค้าของเก่ารอผสมโรงเข้าเข็นรถสิบล้อเอามาหากินต่อ เฮ้อ บาปกรรม ประเทศกรู

ขอบคุณการ์ตูนของพี่อรุณครับ