ศาลฎีกาสั่ง วัฒนา สิทธิวัง 1 ใน 21 ส.ส. ถูกขับจากพปชร. หยุดทำหน้าที่

ศาลฎีกาแจ้งประกาศวันพิจารณา วัฒนา สิทธิวัง 1 ใน 21 ส.ส.ก๊วนธรรมนัสที่ออกจากพรรคพลังประชารัฐ เตรียมแจ้งสภา ส่งผลให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

วันที่ 21 ม.ค.2565 เว็บไซต์ศาลฎีกามีประกาศแจ้งนัดวันพิจารณาคดีเลือกตั้ง ที่กกต.ยื่นร้องนายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง 1 ใน 21 ส.ส.ที่ถูกพรรคพลังประชารัฐขับออกมาพร้อมร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค โดยกกต.ได้ร้องกรณีการซื้อเสียง ซึ่งผลทางกฎหมายทำให้นายวัฒนาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่โดยทันที ทางศาลจะส่งคำสั่งไปยังรัฐสภาวันที่ 24 ม.ค.นี้

โดยก่อนหน้านี้ทางกกต.มีมติเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อสั่งให้มีการเลือกตั้งส.ส.ลำปาง เขต 4 แทนนายวัฒนา หลังพบว่าผู้ต้องหารายหนึ่งมีการมอบธนบัตรแก่ประชาชนให้ลงคะแนนเลือกนายวัฒนา จึงถือว่าเป็นฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ถือว่าทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม จึงสั่งให้มีการสอบสวนยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาทันที

โดยศาลได้รับคำร้องไว้พิจารณา แล้วนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 15 ก.พ.2565เวลา 09.30 น.ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ศาลฎีกา โดยการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.2561 นี้ ถือว่านายวัฒนาได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของผู้ต้องหา จนต้องเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่อีกครั้ง