173 ส.ส.ยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาล ถลก 4 วิกฤตใหญ่ คาดเปิดเชือด ก.พ.นี้ ‘ปชป.’ยันไม่กลัว พรรคไม่มีทุจริต

ฝ่ายค้านยื่นแล้ว ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ม.152 พุ่งเป้าอัดรัฐบาล แก้ศก.เหลว-ของแพง-โรคระบาดหมู-บริหารไร้ประสิทธิภาพ คาดเปิดซักฟอกกลาง ก.พ. ปชป.ลั่นไม่กลัว ยันไม่มีทุจริต รมต.ของพรรคตอบได้หมด

วันที่ 21 ม.ค.2565 เมื่อเวลา 11.00 น.ที่รัฐสภา พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ (ปช.) นายสงคราม กิจโรจน์ไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ โดยมีผู้เข้าชื่อเสนอทั้งหมด 173 คน จาก 7 พรรค ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังปวงชนไทย และพรรคไทยศรีวิไลย์

โดยเนื้อหาสาระที่จะอภิปรายแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.วิกฤตเศรษฐกิจ ในยุคข้าวของแพง ค่าแรงถูก แพงทั้งแผ่นดิน 2.วิกฤตโรคระบาด ทั้งโควิด-19 และโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF)

3.วิกฤตด้านการเมือง ยุคปฏิรูปการเมืองที่ล้มเหลว ยุคการเมืองที่ใช้เงินเป็นหลัก และ 4.วิกฤตความล้มเหลวเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ที่ไร้ประสิทธิภาพก่อให้เกิดปัญหามากมาย เช่น ปัญหายาเสพติด ทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาสิ่งแวดล้อม ภาวะฝุ่นพิษ การบริหารที่ทำให้ประเทศสูญเสียโอกาสการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ

ส่วนวันเวลาอภิปราย เนื่องจากปีนี้มีเนื้อหาสาระค่อนข้างมาก เราเจรจาขอเวลาไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง โดยช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดในการเปิดอภิปรายคือ วันที่ 16-18 ก.พ.

เมื่อถามถึงความคาดหวังของฝ่ายค้านหลังเปิดอภิปรายครั้งนี้จะมีความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในสภาได้ แต่เนื้อหาสาระที่เราเสนอเป็นข้อเท็จจริง ที่จะบอกกับประชาชนโดยตรงผ่านสภาถึงสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาต่อประเทศชาติ และทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ฉะนั้น มั่นใจว่าความเดือดร้อนที่ประชาชนได้รับจะส่งผลโดยตรงต่อรัฐบาล จากการกดดันของภาคประชาชนที่เริ่มมีเสียงเรียกร้องจากทุกกลุ่มและทุกอาชีพ เราคาดว่ารัฐบาลน่าจะรับฟังเสียงของเราในสภาและเสียงประชาชน ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงการเมืองไปในทางที่ดี รัฐบาลก็ควรพิจารณา เพราะครม.คือปัญหาสำคัญที่สุด

นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า การยื่นญัตติอภิปรายในช่วงนี้ คาดว่าจะมีการอภิปรายช่วงกลางเดือน ก.พ. ส่วนระยะเวลาที่จะใช้อภิปราย ให้ตัวแทนผู้ควบคุมเสียงทั้งสองฝ่ายหารือกันต่อไป ทั้งนี้ จะนำญัตตินี้ไปตรวจสอบรายชื่อตามวิธีการของสภาและตามข้อบังคับ ก่อนบรรจุระเบียบวาระ

ปชป.ไม่มีทุจริต!

-ขณะที่ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคไม่ได้กังวล ถือว่าเป็นสิทธิของฝ่ายค้านตามระบอบประชาธิปไตย ยื่นอภิปราย ครม.ทั้งคณะ ซึ่งในส่วนรัฐมนตรีของพรรคทุกกระทรวงพร้อมชี้แจงและตอบข้อซักถามในสภา ทุกประเด็น ชัดเจน ตรงไปตรงมา และมั่นใจในการทำงานของรัฐมนตรี ไม่มีเรื่องทุจริต และเชื่อว่ารัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ ของฝ่ายค้าน ทั้งนี้ รัฐมนตรีของพรรคจะใช้โอกาสนี้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงการทำงานด้วย

นายราเมศกล่าวต่อว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จะไม่มีการลงมติแต่อย่างใด และเป็นเรื่องปกติในระบบรัฐสภาภายใต้ระบอบประชาธิปไตย การตรวจสอบฝ่ายบริหารจากฝ่ายค้าน ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายก็มีหน้าที่ชี้แจง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในทางการเมือง จึงไม่มีอะไรน่ากังวล อย่างไรก็ตาม พรรคก็จะได้ติดตามและสนับสนุนข้อมูลบางส่วนในทางการเมืองควบคู่ไปกับคณะทำงานทางการเมืองในแต่ละกระทรวง โดยในการประชุมพรรคจะได้มีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุยกันต่อไป