เพื่อไทย เย้ย ประยุทธ์ รัฐบาลอยู่ยาก! แนะชิงยุบสภา ก่อนถูกซักฟอกสมัยหน้า

รัฐบาลอยู่ยาก! เพื่อไทย เย้ย ประยุทธ์ อยู่ในภาวะเสือติดจั่น ประคองสถานการณ์จนถึงปิดสมัยประชุม คาดชิงยุบสภา ก่อนถูกฝ่ายค้านซักฟอก

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2565 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) รองประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) ฝ่ายค้าน กล่าวถึงมติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้ขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และส.ส.รวม 21 คน ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ว่า การประชุมสภาสมัยสามัญที่เหลืออีก 5 สัปดาห์ รัฐบาลคงไม่กล้าเสนอกฎหมายสำคัญเข้าสภา อาทิ กฎหมายการเงิน เพราะหากมีปัญหานายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ ประกอบกับเสียงฝ่ายรัฐบาลคงไม่พอ อาจล้มในสภาได้ รัฐบาลคงประคองสถานการณ์ไปจนปิดประชุมสภาในสมัยนี้ก่อน

แต่เมื่อเปิดประชุมสภาในสมัยหน้าตั้งแต่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป ยังไม่รู้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะเอาอย่างไร เพราะสมัยประชุมหน้า ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ และรัฐมนตรี ดังนั้น ระหว่างสมัยประชุม พ.ค.-ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์อาจชิงยุบสภาก่อนก็ได้ เพราะอยู่ในภาวะเสือติดจั่น ถูกบีบจากฝ่ายรัฐบาลด้วยกันเอง

นายสมคิด กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์คงไปต่อได้ยากแล้ว กลุ่มร.อ.ธรรมนัสออกไป 21 เสียง ถ้าพาพรรคเล็กๆ ออกไปด้วยอีก 9 เสียง รวมแล้ว 30 เสียง ขณะที่เสียงฝ่ายรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน 30 กว่าเสียงเท่านั้น และต้องดูด้วยว่าในการประชุมสภา หรือการโหวต รัฐมนตรีจะมาประชุมหรือร่วมโหวตด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ หากยุบสภา ฝ่ายค้านก็ไม่มีปัญหา พรรคเพื่อไทยเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง จัดวางผู้สมัครเสร็จ 70-80 เปอร์เซ็นต์แล้ว จะยุบสัปดาห์นี้หรือสัปดาห์หน้าก็ไม่เป็นปัญหา ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กับพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้นจะให้บอกว่าไม่มีปัญหา ก็คงไม่ใช่

“เสียงของฝ่ายร.อ.ธรรมนัส 21 เสียงคงยังอยู่กับฝ่ายรัฐบาล ส่วนจะโหวตหรือจะต่อรองกันอย่างไรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เชื่อว่าหลังจากนี้คงจะต่อรองกันเองทั้งเรื่องผลประโยชน์และตำแหน่งมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสภาและประชาธิปไตย การเมืองนับจากนี้อะไรก็พร้อมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งหมดมาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เขียนให้พรรคการเมืองอ่อนแอ ทำให้รัฐบาลเป็นเป็ดง่อย ไม่สมกับที่บอกจะปฏิรูปการเมือง แต่กลับทำให้การเมืองถอยหลังไป 40 ปี” นายสมคิด กล่าว