ซีไอเอ เผยอาการ ‘ปวดหัวปริศนา’ ของนักการทูตไม่เกี่ยวกับการโจมตีของต่างชาติ

ซีไอเอ เผย ‘ฮาวานาซินโดรม’ อาการ ‘ปวดหัวปริศนา’ ไม่เกี่ยวกับการโจมตีของต่างชาติ

จากกรณีเกิดเหตุนักการทูตชาวอเมริกันและแคนาดา ที่ประจำการอยู่ในกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา ต้องเจอกับอาการ “ปวดหัว” และ “คลื่นไส้” ปริศนา จนต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2017 ก่อนจะตรวจพบด้วยว่าสมองและระบบประสาทได้รับการกระทบกระเทือน พร้อมตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นการลอบโจมตีด้วยคลื่นเสียง ตามที่มีรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมาเปิดเผยรายงานการสืบสวนของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ที่สรุปว่าอาการดังกล่าวที่พบ และเรียกกันว่า “ฮาวานา ซินโดรม” นั้นไม่ใช่การโจมตีจากมหาอำนาจต่างชาติแต่อย่างใด

รายงานระบุว่าสื่อหลายสำนักของสหรัฐไม่ว่าจะเป็น เอ็นบีซีนิวส์, เดอะนิวยอร์กไทม์ส และโปลิติโก อ้างเจ้าหน้าที่หลายรายที่ออกมาเปิดเผยผลการประเมินเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งในเวลาต่อมาเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ทูตในหลายประเทศทั้งออสเตรเลีย ออสเตรีย จีน โคลอมเบีย เยอรมนี รวมถึงรัสเซียด้วย

โดยรายงานระบุว่า แม้ซีไอเอ จะไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ต่างชาติจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หลายสิบกรณีที่เกิดขึ้นซึ่งก็ยังไม่มีคำอธิบายและยังอยู่ระหว่างการสืบสวน แต่ซีไอเอ พบทางเลือกคำอธิบายที่เป็นไปได้กับอีกหลายร้อยกรณีที่ที่อาจเกี่ยวข้องกับอาการดังกล่าว

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐบางคนที่ตั้งข้อสันนิษฐานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดจากการโจมตีด้วยคลื่นไมโครเวฟ จากรัสเซีย แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ออกมาแสดงความกังขากับทฤษฎีดังกล่าวเนื่องจากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยเพียงแบบเดียว หรือเป็นเพียงสาเหตุเดียวกับรายงานการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นหลายกรณี

ทั้งนี้ผู้อำนวยการซีไอเอ เปิดเผยว่า การสืบสวนต่อกรณีการเจ็บป่วยดังกล่าวนั้นยังไม่เป็นที่สิ้นสุด และจะยังคงตรวจสอบหาสาเหตุเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป