ตำรวจบุกค้น “ฟ้าเดียวกัน” หาหนังสือสถาบันฯ ยึดคอมพ์-มือถือบก. “ลูกเกด” เผยออฟฟิศ DRG โดนด้วย

วันที่ 20 มกราคม 2565 เมื่อเวลา 10.43 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน สำนักพิมพ์ที่ผลิตงานเขียนทางวิชาการกระแสทางเลือกที่กำลังเป็นนิยมในผู้อ่านคนรุ่นใหม่ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กำลังตำรวจจาก สภ.เมืองนนทบุรี กว่า 30 นาย นำหมายค้นมาที่สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน โดยต้องการค้นหาหนังสือสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย รวมถึงยึดอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ของบ.ก. ธนาพล อิ๋วสกุล

นอกจากนี้ ชลธิชา แจ้งเร็ว แนวร่วมของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยใหม่ หรือ ดีอาร์จี ได้เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ในเวลา11.23 น.ว่า

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีตำรวจจากสภ.รัตนาธิเบศร์ (สภ.เมืองนนทบุรี) เข้าค้นออฟฟิสกลุ่ม DRG ที่เกดทำงานอยู่ค่ะ และมีการจับกุมหนึ่งในสมาชิกขององค์กรตามหมายจับในข้อหา 116 (ยุยงปลุกปั่น) และพรบ.คอมฯ ตอนนี้กำลังถูกพาตัวมาที่ ปอท.

การบุกค้นของตำรวจครั้งนี้ คาดว่าเป็นการบุกค้นเพื่อหาแหล่งที่มาของหนังสือดังกล่าว ซึ่งสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน หลายครั้งถูกชี้เป้าจากฝ่ายความมั่นคง ในฐานะสำนักพิมพ์ที่สนับสนุนเผยแพร่งานวิเคราะห์และงานวิชาการเชิงวิพากษ์สังคม การเมืองไทย ซึ่งหลายชิ้นกลายเป็นหนังสือยอดนิยมของผู้อ่านในกลุ่มคนรุ่นใหม่และมีส่วนในการขับเคลื่อนทางความคิดในห้วงการเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในช่วงปี 2563

สำหรับหนังสือ สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย นั้น เป็นหนังสือแบบพ็อกเก็ตบุ๊คส์ที่เนื้อหาทั้งหมดเป็นถอดเสียงคำปราศรัยของอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และเจ้าของรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนปี 2563 ปราศรัยเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2563 ในการชุมนุมเสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย ซึ่งนับเป็นการปราศรัยว่าด้วยบทบาททางการเมืองของสถาบันกษัตริย์ในที่สาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ก่อนที่ต่อมา ในการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนากุล หรือรุ้ง จะขึ้นปราศรัยเสนอข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 10 ข้อ สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ในสังคมไทย และเนื้อหาคำปราศรัยถูกบันทึกลงในหนังสืออีกเล่มในชื่อ ปรากฎการณ์สะท้านฟ้า 10 สิงหา และเป็นที่มาของวลี “ทะลุเพดาน” ที่บ่งบอกการทลายเพดานความเชื่อที่ถูกรับรู้จากโครงสร้างสังคมและการเมืองไปสู่พรมแดนความรู้ใหม่ที่เปลี่ยนโฉมสังคมไทยไปตลอดกาล

ทั้งนั้ พ็อกเก็ตบุ๊คส์ ทั้ง 2 เล่มนี้ ถูกตีพิมพ์แบบไม่จำหน่าย แต่ถูกแจกจ่ายไปยังผู้ร่วมการชุมนุมในการชุมนุมทางการเมืองตลอดปี 2563 และมีความพยายามบุกยึดหลายครั้งจากฝ่ายรัฐ แต่ฝ่ายเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยก็ได้ยกระดับจากรูปเล่มไปสู่ไฟล์ให้ดาวน์โหลดไปอ่าน