โฆษกชู “ประยุทธ์” สุภาพบุรุษ ให้เกียรติ ส.ส. พร้อมชี้แจงฝ่ายค้านยื่นซักฟอก

โฆษกรัฐบาล เมิน ฝ่ายค้านเตรียมยื่นซักฟอกรัฐบาล ลั่นเป็นโอกาสชี้แจงผลงานรัฐมนตรี โว “ประยุทธ์” เป็นสุภาพบุรุษ ทำงานให้เกียรติรัฐสภา-ส.ส.ทุกคน

วันที่ 20 ม.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า รัฐบาลมั่นใจว่าจะชี้แจงได้ทุกประเด็น และถือเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้ทราบถึงความก้าวหน้าเกี่ยวกับนโยบายและการบริหารราชการแผ่นดิน

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ภาระหนี้สิน สินค้าอุปโภคบริโภคราคาแพง หรือวิกฤตโควิด และโรคอหิวาต์แอฟริกาที่ระบาดในสุกร รวมถึงภาวะวิกฤตการเมืองนั้น รัฐบาลพร้อมตอบอยู่แล้ว เพราะรัฐบาลทำงานแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างมีขั้นตอน และมีความคืบหน้าเป็นระยะ ทั้งนี้ นายกฯ ย้ำมาตลอดว่า การดำเนินการทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ที่สำคัญต้องยึดโยงกับประชาชน ยึดถือประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ

นายธนกร กล่าวว่า หลายปัญหาที่ถูกสะสมมานาน มาสำเร็จภายใต้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่น การแก้ปัญหา IUU Fishing โดยสหภาพยุโรปได้ประกาศยกเลิกใบเหลืองที่เคยให้กับไทยเมื่อ 8 ม.ค. 2562 หรือไทยควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพจนได้รับการยกย่องให้เป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งของระบบสาธารณสุข ลำดับ 5 ของโลก นอกจากนี้ ยังมีมาตรการช่วยเหลือและลดภาระค่าครองชีพและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19

“นายกฯ เป็นสุภาพบุรุษทางการเมือง และให้เกียรติการทำงานของรัฐสภาและส.ส.ทุกคนมาตลอด ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นหนึ่งในกลไกตรวจสอบรัฐบาลตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านดำเนินการได้ ซึ่งรัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจด้วยตัวเลขสถิติ รวมถึงข้อมูลและข้อเท็จจริงต่างๆ อย่างชัดเจน” นายธนกร กล่าว